Tin tức

Đồng Nai: Bệnh khảm lá mì đang hoành hành và lan rộng

Thứ bảy, 31/10/2020 - 20:52

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh khảm lá mì tỉnh Đồng Nai, tính đến nay, toàn tỉnh có trên 9 ngàn héc ta diện tích mì nhiễm bệnh khảm lá, trong đó, hàng ngàn héc ta bị nhiễm nặng với tỷ lệ cây bị nhiễm hơn 70%.


Gia đình chị Quyên năm nay trồng 4 héc ta mì. Sau khi xuống giống khoảng 1 tháng thì chị phát hiện mì bắt đầu có hiện tượng khảm lá một vài đám. Theo chị Quyên, mặc dù chị đã thường xuyên phun xịt các loại thuốc nhưng diện tích mì bị khảm lá ngày một tăng. Đến nay cả 4 héc ta mì đều bị nhiễm khảm lá từ 30 đến 50%. Hiện mì đang ở giai đoạn ra củ, tuy nhiên do bị khảm lá nên năng suất rất kém. Thay vì một gốc đạt  3 đến 4 ký thì vụ này mỗi gốc chỉ đạt khoảng 1 ký .
Chị Phạm Thị Quyên, ấp 7, xã Bàu Cạn, huyện Long Thành: “Mình nghĩ là có giống mới thì người ta trồng, mình cũng trồng để tránh bị khảm lá nhưng ai dè đâu nó cũng bị bệnh nhiều, riết rồi giờ không biết trồng giống gì được”.


Anh Phong ngụ cùng ấp có 15 héc ta mì thì tất cả cũng đều bị khảm lá. Theo anh Phong, chi phí đầu tư cho 1 héc ta mì khoảng 30 triệu đồng thì nay lại tốn thêm 30 triệu để mua thuốc phun xịt phòng trừ sâu bệnh. Anh Phong cũng cho hay, vụ này anh có trồng một số diện tích mì theo phương pháp tránh khảm lá nhưng cũng không triệt để.
Anh Nguyễn Ngọc Phong, ấp 7, xã Bàu Cạn, huyện Long Thành: “Mình cũng mua thuốc ở địa phương xịt, nhưng xịt nó cũng có thuyên giảm gì đâu”

Hiện trên địa bàn hyện Long Thành có gần 2850 héc ta mì thì có đến hơn 2750 héc ta bị nhiễm bệnh khảm lá. Trong đó có trên 1.000 héc ta nhiễm nặng trên 70%. Các giống mì mà nông dân địa phương đang trồng chủ yếu là HLS 11, KM140, KM 505, SM 937-26.

Ông Trương Tấn Lộc, Chuyên viên Phòng Kinh tế, UBND huyện Long Thành: “Phòng cũng đã khuyến cáo với người dân các biện pháp phòng chống thì trong đó sẽ phun xịt, đồng thời treo các biển màu vàng để phòng tránh bọ phấn trắng bay từ vùng bị nhiễm sang vùng không bị. Ngoài ra, khuyến cáo bà con các hom giống này sẽ không dùng cho vụ hè thu năm 2021.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đồng Nai, đến nay bệnh khảm lá mì vẫn chưa có thuốc đặc trị. Nguyên nhân mì bị khảm lá ngoài từ hom giống thì còn do bọ phấn trắng lây lan truyền bệnh. Nếu không tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng trừ triệt để, nguy cơ bệnh khảm lá mì sẽ còn lây lan trên diện rộng. Vì vậy, nông dân nên tiêu hủy những nơi cây mì nhiễm bệnh quá nặng để hạn chế bệnh lây lan.
Lê Thủy

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD