Tin tức

Y tế Đồng Nai: Thiếu trầm trọng nhân lực ngành phục hồi chức năng

Thứ bảy, 31/10/2020 - 21:23

Lâu nay, chúng ta vẫn luôn xem mục tiêu hàng đầu của ngành y tế là chữa lành và cứu sống bệnh nhân. Tuy nhiên, với một số bệnh lý, nhất là bệnh về vận động, thần kinh hoặc chấn thương, bệnh nhân có thể khỏi bệnh nhưng vẫn không thực sự “lành lặn”. Do đó, ngành phục hồi chức năng ra đời để hoàn thành nốt sứ mệnh, là trả lại khả năng vận động cho người bệnh, từ đó, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội. Mặc dù có tầm quan trọng nhất định nhưng thực tế lại cho thấy, ngành phục hồi chức năng đến nay vẫn bị xem nhẹ. Nhân lực, mà cụ thể là bác sĩ phục hồi chức năng hiện tại vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, gây ảnh hưởng không nhỏ trong việc triển khai thực hiện chuyên sâu về phục hồi chức năng tại các cơ sở y tế công lập.


Bệnh viện y dược cổ truyền Đồng Nai mỗi ngày khám ngoại trú cho khoảng 200 lượt bệnh, ngoài ra còn có nhiều bệnh nhân nội trú điều trị, nhưng hiện tại chỉ có 2 bác sĩ định hướng phục hồi chức năng và 3 cử nhân vật lý trị liệu. Nhân lực thiếu dẫn đến bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải, các chuyên khoa sâu không thể triển khai được. Tình trạng quá tải sẽ càng trầm trọng hơn khi đến năm 2021, Bộ Y tế thông tuyến tỉnh khám chữa bệnh BHYT nội trú toàn quốc. Để giải quyết khó khăn này, đơn vị đã đề xuất với ngành y tế xin chủ trương thành lập bệnh viện y dược cổ truyền phục hồi chức năng trong thời gian tới.
Không chỉ bệnh viện y dược cổ truyền, mà tại bệnh viện đa khoa Đồng Nai - đơn vị được xem là điểm sáng về công tác phục hồi chức năng của tỉnh, tình trạng thiếu nhân lực, đặc biệt là bác sĩ chuyên khoa phục hồi chức năng cũng đáng báo động.


Đồng Nai hiện có 137 giường bệnh nội trú được phân bố ở khoa phục hồi chức năng tại một số bệnh viện như bệnh viện đa khoa Thống Nhất, bệnh viện y dược Cổ truyền, Trung tâm y tế các huyện: Trảng Bom, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ. Toàn tỉnh hiện có 206 cán bộ làm công tác phục vụ chức năng; trong đó, có 35 bác sĩ đa khoa, bác sĩ y học cổ truyền được đào tạo theo định hướng phục hồi chức năng đủ tiêu chuẩn thực hiện phục hồi chức năng và chỉ có 11 bác sĩ chuyên khoa phục hồi chức năng có chứng chỉ hành nghề mở rộng và được bảo hiểm y tế thanh toán. Từ năm 2016 đến năm 2020, chỉ có 1 thạc sĩ, bác sĩ CKI và 8 bác sĩ chuyên khoa định hướng phục hồi chức năng được đào tạo, thiếu rất nhiều so với nhu cầu thực tế tại các bệnh viện. Đây cũng là tình trạng chung ở các cơ sở y tế công lập trong cả nước chứ không riêng Đồng Nai.

Mặc dù Đồng Nai đã có định hướng lâu dài về phát triển ngành phục hồi chức năng, nhưng để thu hút được nhân lực ngành này, vẫn cần phải có thêm nhiều chế độ khuyến khích, ưu tiên cho bác sĩ chuyên khoa phục hồi chức năng. 
Mỹ Linh
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD