Tin tức

Với Mark Esper, Lầu Năm Góc kế thừa một chủ nhân cứng rắn với Trung Quốc

Thứ năm, 20/06/2019 - 23:01

Ông Mark Esper – tân chủ nhân Lầu Năm Góc được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm là nhân vật có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc. Theo ông, Washington muộn màng nhận thấy thế mắc kẹt trong cuộc đua chiến lược với Bắc Kinh trong những năm tới.


Esper nói rằng ông đã tập trung vào sự phát triển của quân đội Bắc Kinh từ lâu, trước khi Lầu Năm Góc đưa ra Chiến lược phòng thủ quốc gia vào năm 2018, vốn ưu tiên cạnh tranh với Trung Quốc và Nga trong chống phiến quân ở những nơi như Afghanistan.

Trung Quốc là ưu tiên cá nhân từ những năm 1990, kể cả khi Esper làm trợ lý tại Đồi Capitol sau hơn một thập kỷ trong bộ Quốc phòng, ông nói với Reuters.
 
Ông Mark Esper, người được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử thay ông Patrick Shanahan giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng.
 
“Có vẻ như chúng tôi hơi muộn - chúng tôi muộn màng nhận thấy mình đang trong một cuộc cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc”, Esper nói trong một cuộc phỏng vấn vào tháng Tư.

Esper lưu ý rằng ông là một nhà hoạch định chiến tranh Thái Bình Dương trong Lục quân, cơ quan lãnh đạo cấp cao của đơn vị, vào giữa những năm 1990.  

“Vấn đề của Trung Quốc, cạnh tranh với Trung Quốc, khả năng của Trung Quốc, không phải là vấn đề mới với tôi ... Đó là cả nền tảng và định hình quan điểm của tôi về những vấn đề khác nhau này, vì tôi đã theo dõi sự tiến triển này trong 20 năm”.

Cạnh tranh với Nga cũng là một trọng tâm. Trong một sự kiện gần đây của Hội đồng Đại Tây Dương, Esper lưu ý rằng sự vượt trội của quân đội Mỹ đối với các đối thủ như Nga và Trung Quốc đã bị xói mòn kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, khi Mỹ có thể quyết định cách thức và thời điểm họ muốn chiến đấu.

“Ngày nay, Nga và Trung Quốc đang ráo riết phát triển đội hình và khả năng và hệ thống vũ khí bác bỏ việc chúng ta nắm giữ lợi thế lâu nay”, ông Esper nói.

Cái tên Esper từ lâu đã nằm trong số các ứng viên cho vị trí Bộ trưởng mà quyền Bộ trưởng đương nhiệm Patrick Shanahan không nắm giữ thành công. Ông Shanahan, người cũng đặt ưu tiên vào vấn đề Trung Quốc, đã tuyên bố từ chức.
 
Hồ sơ Cuộc chiến vùng Vịnh, Raytheon 
 
Những người phản đối Shanahan đã nghi ngờ ông thiếu kinh nghiệm trong các vấn đề an ninh quốc gia, và băn khoăn về những xung đột lợi ích tiềm ẩn trong quá khứ của ông tại Bộ Quốc phòng với tư cách là một Giám đốc điều hành của gã khổng lồ Boeing.

Mối quan hệ của Esper với nhà thầu quân sự Raytheon, nơi ông đã có bảy năm làm phó chủ tịch phụ trách quan hệ chính phủ, đang tạo ra những lo ngại tương tự.

“Tôi không bất ngờ vì quyền Bộ trưởng quốc phòng mới là một cựu quan chức điều hành của Raytheon”, Mandy Smithberger, giám đốc Trung tâm Thông tin Quốc phòng thuộc Project On Government Oversight, một nhóm theo dõi phi chính phủ, nói như vậy.

Nhưng Esper thực sự có mối liên hệ quân sự sâu sắc từ thời ở Học viện Quân sự Hoa Kỳ tại West Point, nơi ông tốt nghiệp vào năm 1986. Ông phục vụ trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 với tư cách là một sĩ quan bộ binh thuộc Sư đoàn 101 và sau đó lãnh đạo một công ty quân sự ở châu Âu, theo trang web của quân đội. Kinh nghiệm Lầu Năm Góc của ông bao gồm vị trí Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng.

Esper sẽ lãnh đạo Lầu Năm Góc vào thời điểm giới chức Mỹ tự hỏi liệu căng thẳng gia tăng với Iran có thể ảnh hưởng đến Chiến lược Quốc phòng Quốc gia tập trung vào Trung Quốc và Nga hay không.

Lầu Năm Góc đã công bố hai đợt triển khai binh sĩ mới đến Trung Đông trong những tuần gần đây, tổng cộng khoảng 2.500 quân.

Số lượng quân triển khai của cả hai đợt vẫn còn nhỏ trong bối cảnh khoảng 70.000 lính Mỹ hiện đang đóng trên một khu vực trải dài từ Ai Cập đến Afghanistan. Nhưng các đợt triển khai quân lớn hơn có thể có nghĩa là còn ít nguồn lực hơn cho các thách thức đến từ Trung Quốc và Nga, các chuyên gia nhận định.

Các nhà lập pháp, bao gồm cả phe Cộng hòa của Tổng thống Trump, đã bày tỏ lo ngại rằng Lầu Năm Góc vẫn thiếu một Bộ trưởng Quốc phòng chính thức, người sẽ được trao quyền để tuyên bố rõ ràng mà không sợ phản ứng dữ dội có thể khiến ông mất việc.

Shanahan, người đã tạo nên lịch sử tại Lầu Năm Góc trong năm nay với tư cách là quyền Bộ trưởng Quốc phòng lâu nhất, đã đảm nhận nhiệm vụ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis đột ngột từ chức vì bất đồng quan điểm trong các chính sách với Tổng thống Trump.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Inhofe, Chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện, bày tỏ sự tin tưởng vào Esper.

“(Trump) đề cao Esper và ông ấy biết tôi cũng vậy”, Inhofe nói.

Đảng Dân chủ lãnh đạo Ủy ban Quân lực Hạ viện với đại diện là Nghị sĩ hàng đầu Adam Smith, cũng rất lạc quan.

“Tôi biết Esper nhiều năm rồi, cả với tư cách là thành viên tại Đồi Capitol và mối quan hệ cá nhân, và tôi tin Bộ Quốc phòng sẽ được hưởng lợi nhờ sự lãnh đạo của ông ấy”, ông nói./.
 

Tâm Bình - Theo Reuters

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD