Tin tức

Đồng Nai: Đẩy lùi tín dụng đen khu vực nông thôn

Thứ bảy, 19/10/2019 - 10:11

Tại vùng nông thôn, vốn là những khu vực nghèo, còn khó khăn, khả năng tiếp cận tín dụng chính thức chưa nhiều nên tình trạng tín dụng đen thường hoạt động mạnh tại đây. Tuy quy mô không lớn, nhưng tác động của "tín dụng đen" tới kinh tế - xã hội lại rất nghiêm trọng. Vì vậy, đẩy mạnh tín dụng nông nghiệp - nông thôn được nhận định là một trong những giải pháp tối ưu để đẩy lùi tình trạng tín dụng đen.


Nếu như trước đây chỉ có Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Agribank cho vay lĩnh vực này, thì nay có khoảng 70 ngân hàng thương mại, hơn 1.000 quỹ tín dụng nhân dân và Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tham gia cho vay phát triển nông nghiệp - nông thôn. Đặc biệt, các điểm giao dịch của NHCSXH đặt tại hầu hết các xã, thôn, trên địa bàn đã hỗ trợ tài chính và cung cấp dịch vụ ngân hàng tới tận vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn cho đại đa số bộ phận người dân.

Theo ghi nhận của PV, tại điểm giao dịch của ngân hàng CSXH xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ, từ sáng sớm người dân đã đến đây rất đông, thông qua đó nhìn nhận nhu cầu vay vốn của người dân nông thôn là rất cao. Thông qua những điểm giao dịch và thủ tục nhanh gọn đã góp phần đẩy lùi tín dụng đen trên địa bàn.

Theo đó, để hỗ trợ tối đa cho nhu cầu vay vốn của người dân, hiện mức vay tối đa không có tài sản bảo đảm đã được nâng từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng, hộ gia đình cư trú tại địa bàn nông thôn đã được nâng từ 100 triệu đồng lên 200 triệu đồng. Đồng thời, nâng thời hạn cho vay tối đa lên 10 năm để phù hợp cho nhu cầu đầu tư kinh doanh dài hạn.

Hiện NHCSXH cũng đang triển khai nhiều chương trình tín dụng chính sách dành cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách, người nghèo khu vực nông thôn. Tính đến nay, dư nợ cho vay trên địa bàn nông thôn tỉnh là gần 2 ngàn tỷ đồng với 90.000 hộ vay, chiếm tỷ trọng 84% so với tổng dư nợ cho vay.

Có thể thấy, hiện nay có rất nhiều nguồn vốn vay đáp ứng mức tiêu dùng người dân, như chương trình cho vay nước sạch nông thôn, xây dựng nông thôn mới, cho con đi học.... thời hạn giải quyết cho vay lại nhanh chóng, không quá 3 ngày với những hồ sơ đầy đủ yêu cầu. Người dân cần nâng cao hiểu biết của mình để tìm đến các nguồn vay chính thống, xa rời tín dụng đen để bảo vệ chính mình./.

 

Ngân Triều

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD