Tin tức

Ba phương án tăng lương tối thiểu

Thứ năm, 11/07/2019 - 10:10

Một ngày trước phiên họp chốt mức tăng lương tối thiểu (LTT, 11-7), chiều 10-7, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức tọa đàm về mức sống tối thiểu, tình hình đời sống, thu nhập của người lao động (NLĐ), đề xuất phương án LTT vùng năm 2020 với sự chủ trì của ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia.

 

Ba phương án tăng lương tối thiểu

Tại buổi tọa đàm, nhiều chuyên gia tin tưởng vào mức tăng LTT vùng năm 2020 sẽ đạt kỳ vọng của các bên, khoảng 6,5%-8,1%. Nếu đạt được mức tăng này, LTT sẽ đạt được mức sống tối thiểu. Ông Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh để có căn cứ đề xuất mức tăng LTT năm 2020 quan trọng phải xác định mức sống tối thiểu. Tuy nhiên, hiện chưa có cơ quan chính thức được pháp luật quy định có thẩm quyền nghiên cứu và công bố mức sống tối thiểu của NLĐ. Nhiệm vụ này đang được giao cho bộ phận kỹ thuật của Hội đồng Tiền lương quốc gia tính toán để tham khảo. Cách xác định mức sống tối thiểu chủ yếu dựa vào tính toán của tổ kỹ thuật nhưng chỉ tương đối, ngay cả các bên cũng không sử dụng ngay được. Do đó, buổi tọa đàm này nhằm cung cấp thêm luận chứng để các thành viên của tổ chức Công đoàn (CĐ) thương lượng thảo luận tại Hội đồng Tiền lương quốc gia.

Lương tối thiểu phải tăng ít nhất 8% - Ảnh 1.

Với thu nhập thấp, bữa ăn hằng ngày của công nhân nhiều rau mà ít thịt, cá Ảnh: HỒNG ĐÀO

Đề cập về LTT vùng, ông Lê Đình Quảng, Phó Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết dù mục tiêu cụ thể đến năm 2020, tiền lương phải đạt được mức sống tối thiểu của NLĐ và gia đình của họ nhưng thực tế chúng ta chưa đạt được. "Nghị quyết 27 giao cho cơ quan thống kê của nhà nước có thẩm quyền tính mức sống tối thiểu. Hiện Hội đồng Tiền lương quốc gia vẫn chưa đưa ra được cơ quan độc lập công bố mức sống tối thiểu mà vấn đề này chỉ do bên Tổng LĐLĐ nghiên cứu" - ông Quảng nói.

Ông Quảng dẫn chứng 8 năm trở lại đây, bức tranh kinh tế khá khởi sắc (chỉ số GDP tăng 6,8%), chỉ số CPI được kiểm soát dưới 4%. Tuy nhiên, đời sống công nhân (CN) vẫn rất khó khăn. "Đã đến lúc chúng ta đừng lấy nhân công giá rẻ để thu hút đầu tư cũng như đàm phán hợp đồng. LTT vùng chỉ là sàn chung nhưng cũng rất quan trọng để nâng lương cho NLĐ. Chúng tôi đề nghị thực hiện nội dung theo Nghị quyết 27 của Chính phủ, đến năm 2020, mức LTT phải đạt được mức sống tối thiểu" - ông Quảng nhấn mạnh. Trước những phân tích đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đề xuất 3 phương án tăng mức LTT vùng cho năm 2020. Theo đó, phương án 1: điều chỉnh vùng 1 đến vùng 4 với mức tăng bình quân 8,18%, tương đương mức LTT sẽ tăng từ 180.000-380.000 đồng; phương án 2: tăng bình quân 7,6%, tương đương mức tăng từ 160.000-330.000 đồng; phương án 3: tăng 6,51%, tương đương mức lương tăng từ 150.000-300.00 đồng.

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD