Tin tức

Cần chú trọng nâng cao chất lượng rừng

Thứ bảy, 21/11/2020 - 16:22

Chưa có năm nào miền Trung lại hứng chịu nhiều loại hình thiên tai khốc liệt, gây thiệt hại vô cùng nặng nề về người và của như năm nay. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra, trong đó có câu hỏi về vai trò phòng hộ của rừng.Tại hội thảo mới đây để góp ý cho dự thảo chiến lược phát triển lâm nghiệp giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050, các chuyên gia cho rằng, cần chú trọng nâng cao chất lượng các loại rừng.


Trong Dự thảo chiến lược phát triển lâm nghiệp 10 năm tới, tầm nhìn đến 2050 đặt ra các mục tiêu về môi trường như: tỷ lệ che phủ rừng duy trì 42% vào năm 2025, ổn định mức 43% vào năm 2030, trồng rừng phòng hộ, đặc dụng từ 4.000-6.000ha/năm, phục hồi 150.000ha rừng phòng hộ, rừng đặc dụng. Nhiều chuyên gia cho rằng, bên cạnh việc chú trọng các mục tiêu về con số thì dự thảo chiến lược cần quan tâm hơn đến chất lượng các loại rừng.

PGS.TS Nguyễn Bá Ngãi - Tổng Thư ký Hội Chủ rừng Việt Nam: Chiến lược đó trong phần đánh giá chưa nói rõ đc chấtl ượng của rừng chưa tốt, kể cả chất lượng rừng tự nhiên suy giảm manh mặc dù số lượng có thể tăng, hoặc diện tích rừng trồng lớn nhưng chất lượng so với các nước trong khu vực còn yếu kém và chưa đáp ứng được yêu cầu.

TS Nguyễn Quang Tân -Tổ chức Nghiên cứu Nông lâm quốc tế tại Việt Nam: Chúng ta cần định tính và định lượng hóa tốt hơn về  chất lượng rừng trong chiến lược, đb trong lĩnh vực khôi phục, bảo vệ diện tích rừng nguyên sinh, tất nhiên, khó để nói trong 10 năm chúng ta tăng được diện tích rừng nguyên sinh nhưng nếu không bắt đầu thì không bao giờ có diện tích rừng nguyên sinh.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cũng đề xuất, với tầm nhìn đến năm 2050, dự thảo chỉ tập trung vào mục tiêu kinh tế là chưa đầy đủ mà cần nhấn mạnh: bảo vệ môi trường rừng chủ yếu và rừng tự nhiên và cung ứng lâm sản sẽ là hai nhiệm vụ trọng tâm của ngành lâm nghiệp./.
VTC 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD