Tin tức

Quảng Bình từng bước khôi phục sản xuất nông nghiệp

Thứ bảy, 21/11/2020 - 17:24

Chỉ trong một tháng, nhiều tỉnh ở miền Trung đã hứng chịu cảnh bão chồng bão, lũ chồng lũ, nhiều khu vực thậm chí nước vừa rút lại dâng trở lại, kèm gió lớn đã khiến công tác khôi phục sản xuất vô cùng khó khăn. Quảng Bình là một trong những tỉnh phải hứng chịu trận lũ lớn nhất trong lịch sử, những ngày này địa phương vẫn đang nỗ lực để tái thiết cuộc sống sau bão lũ.


Vườn rau ngắn ngày của ông Võ Minh Nết, xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình chỉ còn 10 ngày nữa là được thu hoạch. Trước đó, trong vòng 40 ngày, cũng tại mảnh vườn này ông đã làm đất, trồng rau đến 3 lần nhưng đều mất trắng.

Ông Võ Minh Nết – xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình: Lâu dài thì quá nhiều khó khăn, nhà lưới bị hỏng, đất đai thì ẩm, độ chua phèn trong đất quá nhiều, cái khâu xử lý đất đã khó khăn rồi, khó khăn nhất là hạt giống, quá đắt mà mua cũng không có nữa.

 

Được cấp phát hạt giống sau cơn bão số 13, bà Nguyễn Thị Thúy tranh thủ thời tiết nắng ráo đã làm đất để trồng rau. Bà hy vọng, nửa tháng nữa có thể được thu hoạch lấy ít vốn chuẩn bị cho vụ Đông Xuân. Trồng rau ngắn ngày là giải pháp của hàng ngàn hộ nông dân ở tỉnh Quảng Bình sau bão lũ.

Bà Nguyễn Thị Thúy – xã Thanh Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình: Hoa màu có một phần hỗ trợ của nhà nước nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu của bà con, bà con hiện tại tiền bạc thì không có nữa, không làm được cái chi cả nữa lên nhờ chính quyền, nhà nước hỗ trợ cho bà con một phần nào đó để khôi phục lại sau lũ lụt.

Ông Mai Văn Minh – Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Quảng Bình: Thời gian dài mà người dân không có rau ăn thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, chúng tôi đã kêu gọi các sự hỗ trợ của Bộ NN được 4,2 tấn giống rau và 5 tấn giống ngô nếp ngắn ngày thì chúng tôi đã phân về các địa phương và hiện nay 1 số địa phương đã tranh thủ thời tiết nắng ráo, làm đất và gieo trồng một số loại rau.

Nhằm từng bước khôi phục sản xuất, đáp ứng nguồn rau xanh cung cấp cho thị trường, Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Quảng Bình đang chỉ đạo các địa phương chuẩn bị các điều kiện để khôi phục lại sản xuất nông nghiệp, tập trung phát triển các loại rau màu ngắn ngày như: cải, rau ,khoai… để đáp ứng nhu cầu tại chỗ và nhu cầu thị trường. Hiện nay, địa phương cũng đang tiếp tục đánh giá thiệt hại, đề xuất hỗ trợ nguồn giống cây trồng, đồng thời đợi nước rút hoàn toàn để lên kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân.
 VTC

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD