Tin tức

Dấu ấn của Việt Nam tại APEC

Thứ bảy, 21/11/2020 - 19:20

Việc gia nhập APEC đã đưa vai trò, tiếng nói của Việt Nam ngang hàng với nhiều trung tâm kinh tế hàng đầu thế giới. Nhìn lại chặng đường 22 năm gia nhập APEC, Việt Nam đã đạt được nhiều dấn ấn tại tổ chức quốc tế này.


Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên của APEC tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC vào tháng 11/1998, tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia. Là thành viên APEC, Việt Nam có vai trò, tiếng nói ngang hàng với nhiều trung tâm kinh tế hàng đầu thế giới trong việc xây dựng, định hình các luật lệ, quy tắc về kinh tế, thương mại khu vực.
Việt Nam là một trong số không nhiều thành viên đã hai lần đảm nhiệm thành công vai trò chủ nhà APEC, vào các năm 2006 và 2017.
Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 14 tại Hà Nội năm 2006, được đánh giá có ý nghĩa bản lề, đưa ra những định hướng hợp tác dài hạn cho APEC, đặc biệt là Kế hoạch hành động Hà Nội để thực hiện Lộ trình Busan hướng tới hoàn thành các Mục tiêu Bogor do Việt Nam đề xuất.
Sau 11 năm, Việt Nam tiếp tục được các thành viên tín nhiệm lựa chọn đăng cai APEC lần thứ hai. Thành công của các chuyến thăm song phương mang tính lịch sử và hàng chục cuộc hội đàm, tiếp xúc song phương dịp Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tiếp tục đặt nền móng nâng tầm quan hệ song phương của Việt Nam với nhiều đối tác trong khu vực.
Năm 2020, Việt Nam tham gia Diễn đàn APEC với vị thế được nâng cao, đặc biệt trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
Việt Nam tích cực ủng hộ, chủ động phối hợp chặt chẽ với chủ nhà Malaysia và các thành viên bảo đảm giữ đà hợp tác APEC trong bối cảnh hợp tác APEC bị ảnh hưởng và gián đoạn do dịch bệnh bùng phát, thúc đẩy để các Hội nghị APEC ra được Tuyên bố chung, khẳng định tinh thần hợp tác APEC.
Ông Mohame Azmin Ali - Bộ trưởng Ngoại thương và Công nghiệp Malaysia: (lời dịch:“Chúng tôi nhận thức rõ tầm quan trọng của một môi trường thương mại và đầu tư tự do, cởi mở, công bằng không phân biệt đối xử và có thể dự đoán đối với sự phục hồi kinh tế trong thời điểm thách thức hiện nay”).
Trong năm 2020, Việt Nam tham gia đóng góp trong các hoạt động đa phương nói chung và APEC nói riêng với vị thế gia tăng.
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh: Trong nội dung năm 2020 các hoạt động của mình thì Việt Nam rất chủ động linh hoạt và có phối hợp với các nước để chúng ta thay đổi tổ chức những phương thức hoạt động mới, trực tiếp và trực tuyến và đây là những nội dung có thể nói rất quan trọng đặt dấu ấn cho khuôn khổ hợp tác sau này của asean có thể phát huy nâng cao hơn nữa để phát huy hiệu quả hợp tác và toàn bộ nội dung lễ tân, hình thức của hoạt động ASEAN 2020 dưới vai trò chủ tịch ASEAN đã thành công, tuyên bố của hội nghị bộ trưởng đối phó kịp thời với covid -19 khôi phục chuỗi cung ứng này cũng như tuyên bố Hà Nội để thực hiện là cắt giảm hàng rào phi thuế quan để tiếp tục duy trì sản phẩm thiết yếu hàng hoá, y tế, lương thực, thực phẩm
Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng APEC trên chặng đường phát triển sắp tới, chung tay xây dựng tầm nhìn chiến lược về cộng đồng châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, sáng tạo, gắn kết và thịnh vượng.
VTC

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD