Tin tức

Thủ tướng: Không được để thiếu điện trong bất cứ hoàn cảnh nào

Thứ ba, 16/07/2019 - 08:45

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chiều 15/7, Thường trực Chính phủ đã họp bàn các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian tới.

 
Thuong truc Chinh phu hop ve bao dam cung ung nguon dien hinh anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp. (Ảnh TTXVN)
 
Phát biểu kết luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tinh thần chỉ đạo quan trọng nhất của Chính phủ là yêu cầu Bộ Công Thương, ngành điện trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không được để xảy ra tình trạng thiếu điện đối với sản xuất, kinh doanh, đời sống nhân dân. Nhấn mạnh ngành năng lượng Việt Nam phải tự cường, ít phụ thuộc vào nước ngoài, Thủ tướng yêu cầu ngành điện bảo đảm công khai, minh bạch trong quá trình đầu tư, sản xuất điện, phát triển các nguồn điện và hệ thống truyền tải điện, tận dụng các nguồn năng lượng tái tạo. Các Tập đoàn Công nghiệp Than -  Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng phải có trách nhiệm tham gia tích cực đầu tư các công trình nguồn điện, đồng thời phải tích cực huy động nguồn lực xã hội hóa để đầu tư phát triển nguồn điện; Thủ tướng cũng đồng ý chủ trương nếu Tập đoàn than, khoáng sản Việt Nam không cung cấp đủ than thì các nhà máy điện có thể được nhập khẩu than để bảo đảm phát điện. 

Nhấn mạnh các bộ, ngành phải nhận thức đúng đắn nhiệm vụ bảo đảm điện trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, không được để thiếu điện trong bất cứ tình huống nào, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ, nhân dân trong việc bảo đảm đủ điện; các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh phong trào tiết kiệm điện, ứng dụng công nghệ hiện đại ít tiêu hao điện, phấn đấu có giá điện cạnh tranh khi thực hiện thị trường bán lẻ điện; tích cực thực hiện lộ trình thị trường bán buôn điện cạnh tranh. 

Nhấn mạnh một nền năng lượng tự cường, Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước, Bộ Công Thương, giải quyết nhanh, đơn giản hóa các trình tự thủ tục đầu tư cho các dự án nguồn điện. Thủ tướng cũng đồng ý nguyên tắc mua hết công suất thủy điện nhỏ, điện mặt trời với giá hợp lý và với điều kiện đáp ứng khả năng nối lưới của từng dự án. Đồng thời yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương báo cáo, trình Chính phủ vấn đề Quy hoạch điện VIII; Ngân hàng Nhà nước xem xét cơ chế cho vay vượt hạn mức tín dụng đối với dự án nguồn điện. Các bộ, ngành, địa phương hỗ trợ tạo điều kiện tối đa về mặt bằng cho các dự án nguồn và lưới điện, thúc đẩy, tháo gỡ kịp thời, báo cáo kịp thời các vấn đề liên quan bảo đảm điện.

Theo VTV

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD