Tin tức

Australia yêu cầu nước lớn không được ép nước nhỏ hơn phải chọn phe

Thứ ba, 24/11/2020 - 20:11

Trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc tồn tại nhiều mâu thuẫn, Australia là một trong những quốc gia đang gặp những khó khăn trong việc cân bằng quan hệ giữa đồng minh Mỹ và đối tác thương mại lớn nhất là Trung Quốc.


Trong bối cảnh này, Thủ tướng Australia vừa tái khẳng định quan điểm cốt lõi trong chính sách đối ngoại là dựa trên lợi ích quốc gia đồng thời yêu cầu các nước lớn không ép buộc các nước nhỏ hơn phải lựa chọn phe.


Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với Viện Tư vấn chính sách của Anh vào tối 23/11.
Ảnh: AFR.

Trong bài phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với Viện Tư vấn chính sách của Anh (British Policy Exchange) vào tối qua (23/11), Thủ tướng Australia Scott Morrison đã nhấn mạnh tầm quan trọng của lợi ích quốc gia và sự linh hoạt trong chính sách đối ngoại khi các nước, trong đó có Australia, theo đuổi quan hệ với Mỹ và Trung Quốc.
 
Thủ tướng Morrison cho rằng, cạnh tranh địa chính trị toàn cầu giữa Mỹ và Trung Quốc đang đặt ra những thách thức mới cho các quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Một cường quốc tầm trung như Australia đang rất khó khăn trong việc bảo vệ các lợi ích quốc gia khi Mỹ và Trung Quốc tham gia vào cuộc cạnh tranh chiến lược bền vững.
 
Người đứng đầu chính phủ Australia yêu cầu các cường quốc cần chú ý đến lợi ích của các đối tác và đồng minh. Đồng thời ông nhấn mạnh các nước lớn không được phép ép buộc các nước nhỏ hơn phải chọn phe bởi việc lựa chọn sẽ không mang lại lợi ích cho bất cứ ai.
 
Ông Morrison cho biết quan hệ của Australia với Mỹ dựa trên thế giới quan chung, các giá trị dân chủ và mô hình kinh tế thị trường, trong khi đó nước này và Trung Quốc có mối quan hệ cởi mở, minh bạch, quan hệ giao lưu nhân dân bền chặt, nền kinh tế bổ sung cho nhau và hai bên có chung lợi ích đối với sự phát triển và an ninh của khu vực, đặc biệt là với các nền kinh tế mới nổi của Đông Nam Á.
 
Thủ tướng Morrison cho rằng một số người đã nhìn nhận và hiểu sai các chính sách của Australia qua lăng kính cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc như thể là Australia không có lợi ích hoặc quan điểm riêng của mình với tư cách là một quốc gia độc lập và có chủ quyền. Quan điểm này là sai lầm và đang làm xấu đi các mối quan hệ quốc tế một cách không cần thiết. Lập trường theo đuổi lợi ích quốc gia của Australia đã bị bóp méo là đứng về phía Mỹ nhiều hơn Trung Quốc.
 
Chính vì vậy, Thủ tướng Scott Morrison một lần nữa khẳng định sẽ không chọn đứng về phía bên nào. Cũng giống như các quốc gia có chủ quyền khác trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Australia mong muốn duy trì quan hệ với cả Mỹ và Trung Quốc, đồng thời sẽ bảo vệ các giá trị và chủ quyền quốc gia của chính mình.
 
Cũng trong bài phát biểu vào tối qua (23/11), Thủ tướng Morrison kêu gọi các nước trên thế giới, trong đó có Anh, các nước châu Âu và các tổ chức quốc tế cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để cùng nhau giải quyết các thách thức toàn cầu hiện nay bao gồm cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu.
 
Tại lễ khai mạc sự kiện do Viện Tư vấn chính sách của Anh tổ chức ngày hôm qua, Thủ tướng Morrison là người đầu tiên được trao Giải thưởng Grotius để ghi nhận những đóng góp của ông trong việc ủng hộ trật tự thế giới dựa trên luật pháp. Giải thưởng Grotius được thành lập nhằm vinh danh nhà tư tưởng luật quốc tế Hugo Grotius, nhân vật lịch sử đã xuất bản cuốn sách “Quyền Chiến tranh và Hòa bình” cách đây gần 400 năm./.
 

Theo vov.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD