Tin tức

Việt Nam nỗ lực phòng chống kháng thuốc

Thứ ba, 24/11/2020 - 20:24

Kháng thuốc hiện nay đang trở thành vấn đề nan giải khi tỷ lệ này ngày càng gia tăng. Kháng thuốc xảy ra không chỉ ở người trưởng thành mà thậm chí ở những trẻ chỉ vài tuần tuổi. Kháng thuốc gây ra nhiều hệ lụy, khiến thời gian nằm viện lâu hơn, chi phí điều trị cao hơn và tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, năm 2020, tỷ lệ đề kháng cao của vi khuẩn với kháng sinh được sử dụng thường xuyên để điều trị các bệnh nhiễm trùng cho thấy con người đang hết thuốc kháng sinh hiệu quả. Và nếu chúng ta không thay đổi ý thức trong sử dụng kháng sinh, tương lai cái giá phải trả sẽ còn đắt hơn gấp nhiều lần.
 

Kháng thuốc không chỉ do lạm dụng kháng sinh. Kháng thuốc còn xảy ra khi bệnh nhân nằm điều trị quá lâu ở bệnh viện và nguyên nhân xuất phát từ nhiễm khuẩn bệnh viện. Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 100 bệnh nhân nội trú thì 7 đến 10% mắc ít nhất một nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế; 1/4 số nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế trong các  khoa, phòng chăm sóc cấp tính dài hạn gây ra bởi vi khuẩn kháng thuốc. Và nhóm trẻ sơ sinh là đối tượng thường gặp tình trạng kháng thuốc này nhất.Theo ước tính của Tổ chức y tế Thế giới, đến năm 2050, sẽ có khoảng 10 triệu người tử vong mỗi năm do kháng thuốc, con số cao gấp nhiều lần số người tử vong do đại dịch COVID-19 tính đến thời điểm này. Do đó, mỗi người hãy nâng cao ý thức để cùng chung tay với cả thế giới trong cuộc chiến phòng chống kháng thuốc.

Mỹ Linh - Phước Thọ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD