Tin tức

Australia cân nhắc yêu cầu người nước ngoài tiêm vaccine Covid-19 trước khi nhập cảnh

Thứ năm, 26/11/2020 - 15:35

Australia đang cân nhắc việc yêu cầu người nước ngoài tiêm vaccine Covid-19 trước khi nhập cảnh nếu không muốn phải cách ly 14 ngày.


Hôm nay (26/11), nhiều báo chí Australia dẫn lời Thủ tướng Scott Morrison cho biết, việc buộc những người từ nước ngoài đến Australia phải tiêm vaccine ngừa Covid-19 nếu không muốn cách ly tập trung không phải là điều bất thường và chưa từng xảy ra.
 
Thủ tướng Scott Morrison cho hay, nhiều quốc gia đã từ chối nhập cảnh hoặc yêu cầu tiêm vaccine tại chỗ cho người nhập cảnh từ những khu vực có nguy cơ cao đối với bệnh sốt vàng da mà chưa được tiêm phòng. Ngoài những người nhập cảnh vào Australia, chính phủ Australia cũng đang cân nhắc yêu cầu người dân nước này phải tiêm vaccine ngừa Covid-19 trước khi đi ra nước ngoài.
 

 Những người nhập cảnh vào Australia có thể phải tiêm vaccine ngừa Covid-19 nếu không muốn cách ly tập trung.

 
Trước đó, hãng hàng không Qantas của Australia cũng cho biết việc đang cân nhắc yêu cầu hành khách trên các chuyến bay quốc tế của hãng phải tiêm vaccine ngừa Covid-19.
 
Các tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Australia đang rất tự tin về khả năng bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân vào tháng 3 năm tới và có đủ vaccine để cung cấp cho người dân trong nước. Hiện tại, Australia đang kiểm soát tốt dịch Covid-19 nên nguồn lây nhiễm bệnh có nguy cơ cao nhất là từ những người trở về từ nước ngoài. Vì vậy, Australia hy vọng khi kiểm soát được nguồn lây nhiễm từ bên ngoài trong khi người dân được tiêm vaccine thì khả năng dịch Covid-19 bùng phát trở lại là không cao.
 
Trong lúc dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, mọi hoạt động kinh tế-xã hội cũng đang dần quay trở lại và đa số các bang và vùng lãnh thổ sẽ mở cửa biên giới vào dịp Giáng sinh này, Thủ tướng Australia Scott Morrison đề nghị công chức quay trở lại làm việc tại công sở để cùng nhau giải quyết cách thách thức.
 
Theo một cuộc điều tra đối với cán bộ công chức liên bang Australia diễn ra vào tháng 8, có tới 2/3 (tương đương với 93.000) công chức thuộc chính quyền liên bang đã từng phải làm việc tại nhà. Và trong giai đoạn cao điểm của dịch Covid-19, có tới 5 cơ quan của liên bang cho phép toàn bộ nhân viên làm việc tại nhà vào cùng một thời điểm. Và có đến hơn một nửa số nhân viên hành chính công của chính quyền liên bang cũng đã từng phải làm việc tại nhà trong cùng một giai đoạn.
 
Làm việc tại nhà là một sự lựa chọn trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát dữ dội tuy vậy chất lượng và hiệu quả công việc thì không thể bằng so với làm việc tại văn phòng. Vì vậy, khi khả năng lây lan dịch bệnh giảm, Australia cần các công chức quay trở lại văn phòng làm việc để thúc đẩy bộ máy hành chính, hỗ trợ cho quá trình phục hồi đất nước./.

 

Theo vov.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD