Tin tức

Anh khuyến cáo các tàu hàng tạm tránh eo biển Hormuz

Thứ bảy, 20/07/2019 - 21:02

Chính phủ Anh khuyến nghị các tàu hàng nước này tạm thời tránh xa khu vực nguy hiểm quanh eo biển Hormuz trong một khoảng thời gian.Một tàu chở dầu di chuyển trên eo biển Hormuz
 
Trong bối cảnh căng thẳng giữa Anh với Iran leo thang sau vụ Iran bắt giữ tàu chở dầu mang quốc kỳ Vương quốc Anh, tối qua, chính phủ Anh đã phát đi thông báo yêu cầu các tàu thương mại nước này tạm thời tránh xa khu vực eo biển Hormuz.

Trong thông tin phát đi sáng ngày 20/7, chính phủ Anh khuyến nghị các tàu hàng nước này tạm thời tránh xa khu vực nguy hiểm quanh eo biển Hormuz trong một khoảng thời gian, trước khi căng thẳng hiện nay hạ nhiệt.

Động thái trên được đưa ra sau khi trong tối ngày 19/7, cả phía Iran lẫn phía Anh đều xác nhận các tàu quân sự Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Anh, bao gồm cả 23 thuỷ thủ đoàn. Phía

Iran tuyên bố vụ bắt giữ diễn ra sau khi tàu hàng Anh phớt lờ các cảnh báo từ phía Iran và có va chạm với một tàu đánh cá. Ngược lại, chính phủ Anh lên án Iran và cho biết đây là hành động “không thể chấp nhận”.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh, Jeremy Hunt tiếp tục công kích Iran đang lựa chọn con đường nguy hiểm và cho biết nước Anh đang tìm cách để đưa ra một câu trả lời cứng rắn cùng các đồng minh, dù bác bỏ phương án sử dụng sức mạnh quân sự.

Vụ việc căng thẳng leo thang với Iran đang gây tranh cãi lớn trong nội bộ nước Anh. Giới ngoại giao Anh cho biết không ngạc nhiên trước hành động của Iran bởi biết chắc Iran sẽ tìm cách trả đũa sau vụ việc một tàu chở dầu Iran bị phía Anh bắt giữ ngoài khơi Gibraltar hồi đầu tháng này.

Trong khi đó, giới quân sự Anh thì chỉ trích là chính phủ Anh đã không lường được hết các hậu quả của việc leo thang căng thẳng với Iran và có phương án đối phó.

Theo các cựu tướng lĩnh hải quân Anh, với việc hiện nay mỗi ngày có từ 15-30 tàu thương mại Anh phải di chuyển qua eo biển Hormuz, lực lượng hải quân Anh không có đủ quân số và tàu chiến để hộ tống các tàu hàng này khi chỉ có 7 tàu quân sự đang có mặt tại vùng Vịnh./.
 

Theo VOV

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD