Tin tức

Nông dân huyện Xuân Lộc ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp

Chủ nhật, 29/11/2020 - 11:55

Những năm qua, để nâng cao hiệu quả trong chăm sóc và bảo vệ cây trồng, nhiều nông dân tại huyện Xuân Lộc đã mạnh dạn đầu tư kinh phí đưa công nghệ tưới phun thuốc tự động thuốc Bảo vệ thực vật, qua đó nâng cao hiệu quả phòng bệnh cho cây trồng. 
Qua các buổi tập huấn chuyển giao kĩ thuật, nhận thấy việc áp dụng hệ thống phun tự động trên ngọn cây đem lại hiệu quả cao. Năm 2019 anh  Ngô Ngọc Sơn ngụ ở Ấp 6 xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc bắt đầu lắp đặt hệ thống tưới tự động thuốc bảo vệ thực vật cho 5 sào bưởi của mình.  

Theo đó hệ thống phun thuốc tự động bao gồm bồn xử lý nước, thuốc, đường ống và bét phun. Các đường ống được dẫn thẳng lên ngọn cây bưởi, các đầu ống được gắn bét phun, đến thời gian thích hợp anh chỉ cần ấn nút là nước, thuốc sẽ được phun đều khắp trên tàn cây. Nhờ ứng dụng công nghệ tự động này gia đình anh đỡ tốn nhiều công lao động mà cây bưởi lại cho năng suất, hiệu quả vượt trội. Năm vừa qua sau khi trừ hết chi phí gia đình anh thu được từ 500 triệu đồng/năm. Ngoài sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí, công nghệ tưới phun tự động còn giúp hạn chế tiếp xúc với các loại thuốc, phân hóa học nên giảm sự độc hại cho nhà vườn.
 

Mới đây, ông Pahmj Văn Lũy ở xã Xuân Định cũng vừa đầu tư lắp đặt hệ thống phun thuốc trừ sâu tự động  cho 1,7 ha sầu riêng của mình. Thông thường một máy bơm cao áp sẽ phun thuốc BVTV được khoảng 50 cây sầu riêng trong vòng 5 phút. Sau khi lượng nước và thuốc đủ cho cây, nhà vườn sẽ chuyển sang mở phun cho khu vực 50 cây tiếp theo. Việc tưới phun thuốc tự động mang lại hiệu quả cao so với việc đứng từ dưới gốc phun lên như cách truyền thống trước nay.Vì có thể tránh thuốc tiếp xúc vào cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe của nông dân. Hiệu quả lớn nhất là hệ thống tưới phun thuốc này đã giúp gia đình ông  bảo vệ vườn sầu riêng không bị ảnh hưởng của dịch bọ xít muỗi.

Có thể nói việc ứng dụng hệ thống tưới phun tự động thuốc bảo vệ thực vật trên cây ăn trái đã và đang đem lại hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất cũng như đảm bảo sức khỏe nông hộ trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

 

Lê Tùng - Như Trang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD