Tin tức

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả đũa nếu Mỹ trừng phạt họ liên quan thương vụ S-400

Thứ hai, 22/07/2019 - 21:52

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả đũa Mỹ nếu Mỹ áp đặt trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ liên quan quyết định mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.Hệ thống S-400.
 
Cảnh báo trên được Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đưa ra trước báo giới hôm nay (22/7).

Trả lời phỏng vấn hãng truyền thông TGRT Haber, ông Cavusoglu nhấn mạnh, những biện pháp trừng phạt là điều không thể chấp nhận được. Theo ông, Tổng thống Mỹ Donald Trump thực chất không muốn áp đặt trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ và ông cũng không mong muốn chính quyền Mỹ sẽ làm như vậy.

Tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra chỉ 4 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/7 đã nói rằng Mỹ chưa cân nhắc các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ vào thời điểm này trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng gia tăng liên quan đến thương vụ Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Tuy nhiên, trước đó, Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình chế tạo máy bay tiêm kích tàng hình F-35 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

S-400 là hệ thống tên lửa phòng không tầm trung và xa của Nga, dùng để tiêu diệt các phương tiện tấn công và do thám từ trên không cũng như mọi mục tiêu trên không khác trong điều kiện đối kháng hỏa lực và vô tuyến điện tử mạnh. Phía Mỹ quan ngại rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400 sẽ giúp Nga nâng cao khả năng bắn hạ các máy bay của các nước phương Tây bởi Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của NATO.Trong một diễn biến liên quan, người đứng đầu tập đoàn công nghệ Rostec của Nga Sergei Chemezov hôm nay (22/7) cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang đàm phán về khả năng hợp tác sản xuất các linh kiện cho hệ thống phòng không S-400 của Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố của người đứng đầu tập đoàn công nghệ Rostec của Nga đưa ra trong bối cảnh Mỹ mới đây đã loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình chế tạo máy bay tiêm kích tàng hình F-35 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thương vụ S-400 là một vấn đề gây tranh cãi lớn giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ - hai đồng minh trong NATO. Mỹ nhiều lần cảnh báo việc Thổ Nhĩ Kỳ tích hợp công nghệ tên lửa của Nga cùng các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ gây ra mối đe dọa cho F-35 và nguy hiểm cho nền quốc phòng phương Tây, đồng thời cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt liên quan tới vấn đề này. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định hệ thống S-400 sẽ tách biệt với cơ sở hạ tầng của NATO tại nước này và không có liên hệ với F-35, đồng thời thể hiện quyết tâm theo đuổi hợp đồng với Nga./.
 

Theo VOV

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD