Tin tức

Nga: Thế giới đa cực có thể tồn tại nếu tôn trọng lợi ích quốc gia

Chủ nhật, 20/10/2019 - 21:26

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm 19/10 cho rằng thế giới đa cực có thể tồn tại ngày nay, nếu các bên tôn trọng lợi ích quốc gia của nhau.

nga: the gioi da cuc co the ton tai neu ton trong loi ich quoc gia hinh 1

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước Quốc hội Serbia, ông Medvedev cho biết, quan hệ bình đẳng, cùng có lợi sẽ giúp giải quyết các nhiệm vụ chung, ứng phó với các thách thức gây ra mối đe dọa cho tất cả những bên liên quan và giúp tìm kiếm các điều kiện để phát triển toàn diện và lâu dài của các quốc gia trên thế giới. Đó cũng là lý do mà Nga và các đối tác đã và đang xây dựng Liên minh kinh tế Á-Âu.

Ông Medvedev cũng cho rằng, ở một số thời điểm, sự hồi sinh về văn hóa và các đặc tính quốc gia của một số quốc gia đã góp phần quyết định vào quá trình dân chủ hóa các mối quan hệ song phương. Thực tế, điều này là phù hợp khi có sự xuất hiện của Luật pháp quốc tế, khi các quốc gia bắt đầu phát triển độc lập, với tư cách là các thực thể có chủ quyền và nhận thức được quyền chủ quyền của mình. Việc tăng cường vị thế của các quốc gia có chủ quyền, bảo vệ lợi ích quốc gia trong các vấn đề toàn cầu không mâu thuẫn với mô hình toàn cầu hóa của xã hội mở. Còn sự nhận thức khác biệt về nguồn gốc của các quốc gia sẽ là rào cản lớn nhất đối với bất kỳ nước nào đang cố gắng chứng minh điều ngược lại./.
 

Theo VOV.VN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD