Tin tức

Lãnh đạo Nga – Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “định đoạt” số phận người Kurd, Syria

Chủ nhật, 20/10/2019 - 21:29

Cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo Nga – Thổ Nhĩ Kỳ là khẩn cấp, 2 bên hi vọng sẽ đạt được thỏa thuận về vấn đề của người Kurd.

 
lanh dao nga – tho nhi ky se
Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AP)
 
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm nay thông báo, Tổng thống nước này Tayyip Erdogan tuần tới sẽ tới Sochi, Nga để gặp người đồng cấp nước chủ nhà Vladimir Putin, bàn về việc loại bỏ người Kurd ra khỏi các thị trấn Manbij và Kobani của Syria.

Theo Ngoại trưởng Cavusoglu, cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo Nga – Thổ Nhĩ Kỳ là khẩn cấp. Ông hi vọng, 2 bên sẽ đạt được thỏa thuận về vấn đề của người Kurd và có thể tiếp tục hợp tác với nhau trong vấn đề Syria, trong tương lai.

Chuyến thăm Nga lần này của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ được thực hiện theo lời mời của Tổng thống Nga Putin. Nó diễn ra trong bối cảnh, quân đội Chính phủ Syria và Nga đang có thỏa thuận với người Kurd, để kiểm soát lại các khu vực tại miền Bắc sau khi Mỹ rút quân ra khỏi Syria. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn các khu vực này “sạch bóng” lực lượng người Kurd – tổ chức mà Thổ Nhĩ Kỳ xem là khủng bố và là mối đe dọa an ninh quốc gia.

Trên thực tế, ngày 17/10 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ cũng đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại miền Bắc Syria, theo đó lực lượng người Kurd, được Mỹ hậu thuẫn lâu nay, sẽ có 5 ngày để rút quân ra khỏi khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, sự hiện diện của quân đội chính phủ Syria tại miền Bắc đã làm Thổ Nhĩ Kỳ “khó xử” và muốn có 1 thỏa thuận nữa với Nga, để chắc chắn mục tiêu thành lập hành lang an toàn tại Syria của nước này hoàn thành./.
 

Theo VOV.VN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD