Tin tức

41 ngàn tỷ đồng tiền nợ thuế không có khả năng thu hồi

Thứ ba, 13/08/2019 - 16:01

Bộ Tài chính vừa công bố thông tin về khoản tiền hơn 41,3 ngàn tỷ không có khả năng thu hồi vào ngân sách, chiếm hơn 50% tổng số tiền thuế nợ.


41 nghin ty dong tien no thue khong co kha nang thu hoi hinh anh 1
(Ảnh minh họa)

Trong văn bản vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính cho biết, tình hình nợ đọng thuế vẫn còn cao, tổng số tiền nợ thuế tính đến hết 2018 là hơn 81,6 ngàn tỷ đồng, tăng 4% so với năm 2017. Trong tổng số nợ thuế nói trên, Bộ Tài chính cho biết có khoảng hơn 41,3 ngàn tỷ không có khả năng thu hồi vào ngân sách, chiếm hơn 50% tổng số tiền thuế nợ.

Cụ thể trong tổng số nợ do cơ quan thuế quản lý là hơn 76 ngàn tỷ đồng thì có hơn 37,5 ngàn tỷ đồng không thể thu hồi. Đó là do người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, liên quan đến trách nhiệm hình sự, đã tự giải thể, phá sản, ngừng, nghỉ và bỏ địa chỉ kinh doanh. 

Từ tình hình trên, để giải quyết nợ đọng thuế không còn khả năng nộp ngân sách, Bộ Tài chính đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về xử lý tiền thuế nợ của người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước.
Điều này nhằm tạo cơ chế pháp lý để xử lý dứt điểm tiền thuế nợ, tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp tồn tại lâu năm không còn khả năng thu của các đối tượng đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự…

Theo Bộ Tài chính, việc xử lý tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp là nhằm tháo gỡ khó khăn về tài chính cho những người nộp thuế có phát sinh nợ thuế, bị thiệt hại vật chất do gặp thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc trường hợp bất khả kháng khác. Với những thực trạng nêu trên, Bộ Tài chính cho rằng cần thiết phải xây dựng Nghị quyết của Quốc hội để xử lý tiền thuế nợ đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách Nhà nước.

Theo VTC

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD