Tin tức

Ngân hàng ING dự báo Anh có thể phải tiến hành tổng tuyển cử

Thứ ba, 13/08/2019 - 20:33

Nhà kinh tế học của ING, cho rằng Quốc hội Anh có thể ra quyết định tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Boris Johnson, sau đó cơ quan lập pháp Anh sẽ tìm cách trì hoãn Brexit.Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu trong cuộc họp Hạ viện ở thủ đô London ngày 25/7/2019.
 
ING - một trong những ngân hàng lớn nhất châu Âu ngày 13/8 dự báo tiến trình Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) sẽ bị trì hoãn và có 40% khả năng diễn ra cuộc tổng tuyển cử ở vương quốc này.

Nhà kinh tế học của ING, James Smith cho rằng cuối cùng của nước Anh sẽ lại bầu cử.

Lý giải cho nhận định này, ông Smiths cho rằng Quốc hội Anh có thể ra quyết định tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Boris Johnson và sau đó cơ quan lập pháp Anh sẽ tìm cách trì hoãn Brexit, và khả năng này theo ông Smith lên tới 40%.

Ông Smith điều chỉnh nhận định về khả năng Brexit không thỏa thuận là 25%, tăng 5% so với lần nhận định gần đây nhất.

Ngoài ra, ING cho rằng đồng bảng Anh có thể giảm giá so với đồng euro, còn 95 pence đối được 1 euro trong quý này và kinh tế Anh cũng sẽ phải chịu nhiều áp lực.

Hiện có nhiều nhà đầu tư cho rằng việc Brexit không thỏa thuận sẽ gây ra cú sốc cho kinh tế thế giới, đẩy Anh rời vào suy thoái, gây rối loạn thị trường tài chính và làm suy yếu vị thế của London là một trung tâm tài chính quốc tế.

Trong khi đó, những người ủng hộ Brexit lại cho rằng chắc chắn sẽ có những khó khăn trong giai đoạn ngắn hạn, song tình trạng trì trệ do Brexit không có thỏa thuận đang bị phóng đại và trong dài hạn, Anh sẽ phát triển mạnh nếu nước này rời khỏi EU.

Thời hạn Anh rời khỏi EU vào ngày 31/10 đang đến gần, song đến nay thỏa thuận Brexit về mối quan hệ thương lai giữa Anh và EU vẫn chưa ngã ngũ khi Thủ tướng mới của Anh, ông Boris Johnson muốn đàm phán lại thỏa thuận Brexit mà người tiền nhiệm Theresa May và EU đạt được hồi tháng 11/2018, trong khi EU kiên quyết không đàm phán lại.

Hiện ông Johnson chủ trương Brexit bằng mọi giá vào ngày 31/10 tới, kể cả không có thỏa thuận, thậm chí ông còn cân nhắc cả khả năng đình chỉ Quốc hội nhằm ngăn chặn cơ quan lập pháp này cản trở tiến trình "Brexit cứng"./.
 

Theo Vietnam+

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD