Tin tức

Số lượng động vật hoang dã toàn cầu giảm hơn một nửa

Thứ tư, 14/08/2019 - 16:24

Hơn một nửa số lượng động vật hoang dã đã biến mất trong bốn thập kỷ qua, ảnh hưởng lớn đến khả năng hấp thụ khí nhà kính của rừng, báo cáo đầu tiên về đa dạng sinh học toàn cầu vừa công bố cho biết.

 

Chim mỏ sừng lớn (Buceros bicornis) được tìm thấy ở tiểu lục địa Ấn Độ và Đông Nam Á. Kích thước và màu sắc ấn tượng của nó đã làm cho nó quan trọng trong nhiều nền văn hóa và nghi lễ của bộ lạc.
Chim mỏ sừng lớn đã được đưa vào sách Đỏ năm 2018.

Mất môi trường sống cùng với suy thoái rừng đã khiến số lượng động vật hoang dã giảm mạnh 53% kể từ năm 1970. Các khu rừng nhiệt đới, bao gồm rừng nhiệt đới Amazon, đang phải đối mặt với một trong những sự suy giảm tồi tệ nhất.

Phá rừng để trồng các loại như cọ để lấy dầu, cháy rừng và khai thác gỗ được chỉ ra là nguyên nhân chính gây ra sự hủy hoại môi trường sống của nhiều loài động vật hoang dã. Sau sự hủy diệt này là hoạt động của con người chịu trách nhiệm cho 60% các mối đe dọa đối với rừng và động vật hoang dã.

Ngoài mất môi trường sống, 268 loài và 455 quần thể động vật hoang dã đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa khác như khai thác rừng quá mức, các loài xâm lấn, biến đổi khí hậu và dịch bệnh, báo cáo do WWF và Hiệp hội Động vật học London (ZSL) công bố hôm thứ ba.

“Rừng là một hệ thống phức tạp phụ thuộc vào động vật hoang dã sống trong đó để giữ cho chúng khỏe mạnh và sự suy giảm nhanh chóng của động vật hoang dã trong những thập kỷ gần đây là một dấu hiệu cảnh báo khẩn cấp,” lãnh đạo toàn cầu của WWF cho biết.

Nhưng việc chỉ tăng độ che phủ rừng không đủ đảm bảo rằng các động vật có vú hoang dã, lưỡng cư, bò sát và chim sẽ lại gia tăng. Ngoài việc tăng cường độ che phủ của rừng, chuyên gia gợi ý, cần tập trung vào việc đảm bảo chất lượng rừng khỏe mạnh.

“Bước đầu tiên hướng tới bảo vệ động vật hoang dã đang bị đe dọa là hiểu xu hướng của quần thể loài và điều gì làm giảm số lượng cá thể,” tiến sĩ Louise McRae, tác giả báo cáo cho biết.

Các chuyên gia kết luận rằng các biện pháp khắc phục tốt nhất mới có thể giúp đảo ngược sự thiệt hại rừng và phục hồi số lượng động vật hoang dã đang suy giảm.

Báo cáo nhấn mạnh một vài ví dụ, bao gồm sự hồi sinh thành công số lượng khỉ đang thấp ở mức thấp báo động ở Costa Rica và khỉ đột ở miền trung và miền đông châu Phi.

WWF cũng kêu gọi hình thành các khuôn khổ toàn cầu và tất cả các đánh giá rừng trong tương lai phải đề cập đến tính cấp thiết thúc đẩy đa dạng sinh học rừng và tăng độ che phủ rừng.

“Nếu chúng ta không giải quyết được các mối đe dọa dưới tán rừng, chúng ta có nguy cơ rơi vào hội chứng ‘khu rừng trống’, nơi cây cối phát triển nhưng phần lớn động vật hoang dã đã biến mất,” báo cáo WWF viết./.
 

Thu Cúc - Theo cgtn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD