Tin tức

Doanh nghiệp kỳ vọng vào thị trường EU

Thứ tư, 14/08/2019 - 16:39

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU đã được ký kết. Nhiều doanh nghiệp tại Đồng Nai kỳ vọng sẽ có nhiều cơ hội tại thị trường lớn này.

 


Ảnh minh họa
 
Với Đồng Nai, EU cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 chỉ sau Hoa Kỳ. Kim ngạch xuất khẩu của tỉnh vào EU hiện chiếm 16% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh (tương đương 2,5 tỷ USD/năm). Những mặt hàng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang xuất khẩu vào thị trường EU là: giày dép, dệt may, sản phẩm từ gỗ, nông sản, máy móc thiết bị và phụ tùng, sản phẩm từ sắt thép, gốm sứ...

Thực tế, một số mặt hàng xuất khẩu vào EU của doanh nghiệp Đồng Nai cũng chưa đạt như kỳ vọng. Cụ thể như dệt may, một trong 3 ngành hàng xuất khẩu lớn nhất của tỉnh, thì trong 7 tháng vừa qua, giá trị xuất khẩu sang thị trường các nước EU như Pháp đạt 71 triệu USD, chỉ tăng 0,7%; thậm chí thị trường Hà Lan chỉ đạt 29,4 triệu USD, giảm tới 19% so với cùng kỳ 2018. Tương tự là ngành gỗ, trong 7 tháng đầu năm kim ngạch xuất khẩu của tỉnh là 806 triệu USD thì thị trường Mỹ đã chiếm gần 500 triệu USD, thị trường EU chiếm tỷ lệ không cao. Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đồng Nai khuyến cáo, để nắm bắt cơ hội vào thị trường UE, yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp là phải nâng cao được chất lượng sản phẩm, đồng thời đảm bảo nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, tránh vi phạm các quy định của hiệp định.  
 

ĐNRTV

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD