Tin tức

Triển khai thực hiện 2 Hiệp định CPTPP và EVFTA

Thứ năm, 15/08/2019 - 07:17

Ngày 14/8, Sở Kế Hoạch và Đầu tư Đồng Nai đã tổ chức cuộc họp với đại diện các sở ngành, các cơ quan thông tin đại chúng và Hiệp hội Doanh nghiệp trên địa bàn để bàn kế hoạch tăng cường công tác thông tin truyền thông, cũng như kế hoạch triển khai thực hiện Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương Mại tự do Việt Nam – Châu Âu (EVFTA).


Thảo luận tại cuộc họp, các đại biểu cho rằng, thời gian vừa qua, công tác thông tin tuyền truyền về CPTPP và các FTA tuy được quan tâm nhưng chưa đáp ứng yêu cầu. Một mặt do việc cung cấp thông tin từ các bộ ngành Trung ương cũng chưa tập trung và thiếu cụ thể. Về phía các doanh nghiệp, trong khi khu vực doanh nghiệp FDI khá chủ động. Thậm chí có những doanh nghiệp đã nắm bắt thông tin từ trước khi quyết định đầu tư vào Việt Nam. Do vậy họ nắm rất rõ các điều khoản, quy định của các hiệp định và chủ động áp dụng để tận hưởng những ưu đãi thuế quan mà các hiệp định mang lại cũng như những thị trường mà các hiệp định mở ra. Trong khi đó số đông các doanh nghiệp phần lớn là doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn loay hoay với sản xuất cà chuyện cơm áo gạo tiền hàng ngày nên chưa có sự quan tâm đầy đủ trong việc tìm kiếm cập nhật thông tin cũng như chuẩn bị đáp ứng những điều kiện các hiệp định đặt ra để có thể hưởng lợi từ các hiệp định mang lại.

Từ thực tế trên đây cuộc họp thống nhất cần phải tăng cường công tác thông tin tuyền truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như qua kênh các hội và Hiệp hội doanh nghiệp. Về nội dung thông tin tuyên truyền cũng cần cụ thể hơn vào những điều khoản, các quy định mà doanh nghiệp, người dân có thể triển khai, thực hiện và hưởng lợi từ Hiệp dịnh CPTPP và các Hiệp định FTA./.
 

Minh Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD