Tin tức

Cần tính toán kỹ lưỡng khi chọn phương án đầu tư sân bay Long Thành

Thứ năm, 15/08/2019 - 07:34

Bộ Giao thông – Vận tải đã trình Chính phủ báo cáo nghiên cứu dự án đầu tư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Đây sẽ là cơ sở để Chính phủ trình Quốc hội dự kiến vào cuối năm nay.Đáng chú ý, báo cáo đã đưa ra 3 phương án đầu tư cho dự án trọng điểm quốc gia này, điều cần lưu tâm hiện nay chính là cần tính toán kỹ lưỡng khi chọn phương án đầu tư, vì trong quá trình xây dựng dự án và sau khi đưa vào khai thác đều có thể chịu sự chi phối và kiểm soát của các đơn vị nước ngoài.

Với mức đầu tư hơn 4,8 tỷ USD, nếu lựa chọn phương án 1 là vay ODA, nhiều ý kiến cho rằng sẽ gây áp lực lên nợ công. Bởi trong 3 năm qua, nợ công đã được Chính phủ kéo giảm từ 64% xuống còn 58,9%, như vậy vẫn còn dư địa cho việc đi vay. Nhưng vốn ODA luôn đi kèm những điều kiện ràng buộc trong các hiệp định vay như: phải sử dụng nhà thầu, công nghệ của nước cho vay, suất đầu tư có thể tăng cao. Vốn tưởng rẻ nhưng thực ra lại đắt. Còn với phương án đấu thầu quốc tế lựa chọn nhà đầu tư, mặc dù đảm bảo tính bình đẳng nhưng sẽ khó tránh khỏi việc nhiều doanh nghiệp nước ngoài có lợi thế bỏ giá thấp để được vào thực hiện dự án. Doanh nghiệp trong nước khó có cơ hội lớn lên để có kinh nghiệm tham gia vào các dự án sau này.

Khác với 2 phương án các chuyên gia phân tích ở trên, phương án còn lại là giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) thực hiện, tức là sử dụng năng lực của doanh nghiệp. Đây là đơn vị đã đầu tư và đang quản lý 21 sân bay trên cả nước. Vốn nhà nước tại doanh nghiệp này đang chiếm tới hơn 95%. Trong 4,8 tỷ USD xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, ACV sẵn có khoảng 1,6 tỷ USD, tương đương 1/3 tổng mức đầu tư. Số còn lại theo lãnh đạo doanh nghiệp này, phương án sẽ là đi vay./.
 

ĐNRTV

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD