Tin tức

Triển khai kỹ thuật mới điều trị dị tật cho trẻ

Thứ bảy, 09/01/2021 - 15:02

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa tiếp nhận và triển khai kỹ thuật mới trong điều trị kéo dài gân cơ khoeo và gân gót cho bệnh nhân bị bại não. Đây là một bước tiến mới trong điều trị, giúp trẻ có khả năng khôi phục vận động, có thể đi đứng dễ dàng hơn và giảm nhẹ gánh nặng chăm sóc của gia đình. Và hơn hết là việc có thể tự đi đứng sẽ mở ra một bước ngoặt mới quan trọng trong cuộc đời của trẻ.


Lần đầu tiên kể từ khi sinh ra, bé trai 6 tuổi được đặt trọn bàn chân xuống nền đất và có thể tự đứng trên đôi chân của mình. Bé bại não do ngạt trong quá trình sinh nở. Gần 6 năm ròng, từ lúc phát hiện con có những biểu hiện lạ trong phát triển vận động, gia đình đưa bé chạy chữa khắp nơi nhưng gần như vô vọng. Đầu năm 2020, bé được đưa đến khám tại bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, nhận thấy tình trạng co rút chân của bé tuy nặng nhưng có thể chữa trị được; theo đó, các y bác sĩ của khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bỏng đã hội chẩn với các chuyên gia của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM và đưa ra phương pháp hiệu quả nhất, đó là cắt cơ gót và cơ ở vùng khoeo để điều trị cho bé. Ca phẫu thuật diễn ra hơn 2 giờ đồng hồ. Sau mổ, bàn chân của bệnh nhi gấp tốt, các vết mổ lành.


Đồng Nai là một trong những địa phương có số lượng khá lớn người khuyết tật. Ở trẻ em, mỗi năm có khoảng vài chục trường hợp bại não dẫn đến co rút cần được khám và can thiệp. Tác dụng của kỹ thuật này là giúp bệnh nhi có thể đi đứng, đỡ mất sức, gia đình chăm sóc trẻ cũng dễ dàng hơn.

Việc triển khai kỹ thuật kéo dài gân cơ khoeo và gân gót cho bệnh nhân bị bại não giúp giảm chi phí và thời gian chờ đợi được điều trị, đồng thời mang đến cơ hội cho bệnh nhi tại địa phương điều trị lâu dài. Để quá trình điều trị được thuận lợi, tỷ lệ hồi phục cao, phụ huynh cần phải quan tâm nhiều hơn và phát hiện sớm các triệu chứng co rút ở trẻ. 
Mỹ Linh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD