Tin tức

Xuân mới ở quần đảo Nam Du, tỉnh Kiên Giang

Thứ tư, 13/01/2021 - 21:57

Nam Du là quần đảo thuộc huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang. Nơi đây được ví như là “vịnh Hạ Long” trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc. Những năm gần đây, đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của nhân dân quần đảo Nam Du tương đối phát triển, cơ sở vật chất, hạ tầng trên đảo đang được đầu tư xây dựng. Tuy vậy, ở nơi đầu sóng ngọn gió, cuộc sống của người dân vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Với chủ đề “Mang Xuân mới đến vùng biển đảo Tây Nam Tổ quốc”, Đoàn Công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân, đoàn Đồng Nai và các tỉnh, thành phía Nam đã thực hiện hải trình đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho quân và dân ở quần đảo Nam Du. Hành trình thăm, chúc Tết của Đoàn công tác đã thực sự mang một mùa xuân mới đến với nơi này. Ghi nhận của PVTS Đài Đồng Nai đi theo đoàn. 
Nằm cách Thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang khoảng 100 km về phía Đông Bắc, Nam Du là một quần đảo có 21 hòn đảo lớn, nhỏ, trải dài trên tổng diện tích khoảng 10 ki lô mét vuông. Toàn quần đảo Nam Du hiện có hơn 1.600 hộ dân sinh sống.  

So với nhiều vùng biển, đảo khác, đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của quân và dân Nam Du khá phát triển. Cơ sở vật chất hạ tầng trên đảo đã và đang được đầu tư theo hướng đáp ứng nhu cầu dịch vụ du lịch và phát triển nghề cá. Nhờ đó, những năm gần đây, đời sống của cả vùng đảo phát triển từng ngày. Riêng năm nay, tình hình kinh tế biển có phần khó khăn.
 
 
Xuân mới ở quần đảo Nam Du, tỉnh Kiên Giang
 
Nổi tiếng là đảo du lịch và phát triển kinh tế biển, song, về mặt quốc phòng, an ninh, Nam Du cũng có vị trí chiến lược trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng ở vùng biển đảo Tây Nam của Tổ quốc. Hiện nay, trên quần đảo này có nhiều đơn vị đóng quân như:  Trạm Ra đa 600 thuộc Tiểu đoàn 551 - Vùng 5 Hải quân, Đồn Biên phòng 742 thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang, Trạm Hải đăng Nam Du thuộc Bộ Giao thông - Vận tải. Điều đáng trân trọng là nhiều năm qua, mối quan hệ giữa các đơn vị bộ đội cùng chính quyền và nhân dân trên đảo Nam Du nói riêng, các lực lượng quân đội ở Vùng 5 nói chung, luôn đoàn kết, gắn bó, cùng nhau khắc phục khó khăn, nỗ lực phát triển kinh tế và chung một lòng giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của quê hương, Tổ quốc.

Những tình cảm ấm áp, chân thành của Đoàn Công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân và 9 tỉnh, thành phía Nam nói chung, Đoàn Công tác tỉnh Đồng Nai nói riêng, thực sự là niềm động viên kịp thời cho quân và dân trên đảo chuẩn bị đón một cái Tết mới an vui. 
 

Nam Hải

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD