Tin tức

Doanh nghiệp khởi nghiệp là hạt nhân thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Thứ sáu, 15/01/2021 - 05:18

Nghị quyết số 52 của Bộ Chính trị và nhiều chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đã đề ra chính sách phát triển và nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo quốc gia, coi đây là yếu tố quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế. Năm 2020 ghi nhận năm thứ hai liên tiếp Việt Nam giữ vị trí thứ 42 trong bảng xếp hạng đổi mới sáng tạo toàn cầu và số một trong nhóm 29 quốc gia cùng mức thu nhập.


Các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ, đã khẳng định vai trò hạt nhân, vươn mình trong làn sóng đổi mới sáng tạo toàn cầu. 9 tháng đầu năm 2020, 99.000 doanh nghiệp đã thành lập mới, đa số là các doanh nghiệp khoa học công nghệ hoặc ứng dụng các nền tảng của khoa học công nghệ. Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị đã đặt ra mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam duy trì xếp hạng về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu thuộc 3 nước dẫn đầu ASEAN.

Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và nhiều bộ ngành khác đã đề ra các chương trình hành động đến năm 2025, trong đó lấy doanh nghiệp làm trung tâm đổi mới sáng tạo. COVID-19 đã làm 70.000 doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, 19 triệu lao động mất việc làm. Tuy nhiên trong khó khăn của đại dịch, các doanh nghiệp lại càng thấy sự cần thiết của việc đổi mới sáng tạo. Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị đang được các doanh nghiệp, Chính phủ bắt tay thực hiện, hiện thực hóa tầm nhìn đến 2045: Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất và dịch vụ thông minh, trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo thuộc nhóm dẫn đầu khu vực châu Á./. 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD