Tin tức

Đại hội X Liên hiệp các hội văn học - nghệ thuật Việt Nam

Thứ sáu, 15/01/2021 - 20:04

“Tương lai của nền văn học, nghệ thuật nước nhà đặt trên vai của các thế hệ văn nghệ sĩ, trong đó có thế hệ trẻ” – đó là chia sẻ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Đại hội 10 Liên hiệp các hội văn học - nghệ thuật Việt Nam vừa diễn ra sáng nay 15/1, tại thủ đô Hà Nội. Cùng dự với Chủ tịch Quốc hội, còn có đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.


Đại hội X Liên hiệp các hội văn học - nghệ thuật Việt Nam diễn ra trong thời điểm đất nước đã trải qua 1 năm áp lực từ đại dịch Covid-19 và những mất mát của bão lụt miền Trung. Tuy nhiên, lịch sử đã cho thấy, càng trong khó khăn, khốn khó, văn học nghệ thuật Việt Nam lại càng có sức bật mạnh mẽ.

Báo cáo tổng kết hoạt động trong nhiệm kỳ qua cũng cho thấy, Liên hiệp Hội đã tạo mở những không gian sáng tạo, khơi dậy tiềm năng của đội ngũ văn nghệ sĩ, tạo sinh khí mới cho đời sống văn học, nghệ thuật. Hầu hết các ngành, lĩnh vực nghệ thuật đều có những tác phẩm chất lượng tốt, có giá trị, tiếp tục khơi thông mạnh mẽ dòng chảy của chủ nghĩa yêu nước và nhân văn, gắn bó máu thịt với dân tộc, phản ánh chân thực cuộc sống, phần nào đáp ứng được nhu cầu thưởng thức thẩm mỹ ngày càng phong phú, đa dạng của Nhân dân.
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Đảng, Nhà nước luôn sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động sáng tạo văn học, nghệ thuật, các chủ trương, đường lối của Đảng về văn học, nghệ thuật đã được kịp thời thể chế hoá thành hệ thống pháp luật, chính sách, tạo hành lang pháp lý cho nhiều vấn đề thuộc lĩnh vực văn học, nghệ thuật như: Luật Điện ảnh; Luật Di sản văn hóa, Luật Sở hữu trí tuệ, Luật Báo chí, Luật Xuất bản... Đảng, Nhà nước cũng mong muốn và sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu những phản biện, đóng góp xác đáng của đội ngũ văn nghệ sĩ đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Do đó, Liên hiệp cần thường xuyên nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, ý kiến phản biện, đóng góp của đội ngũ văn nghệ sĩ; xác lập các diễn đàn, cơ chế hiệu quả để kịp thời cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình đất nước, cùng những chủ trương, chính sách quan trọng của Đảng, Nhà nước, của các cấp ủy, chính quyền địa phương.
Trong bối cảnh tình hình mới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng: Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật phải thực sự trở thành tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp vững mạnh, phải là nơi để mỗi văn nghệ sĩ gửi gắm tâm huyết, tình cảm, trách nhiệm, đóng góp tài năng và sức lao động của mình, để tăng thêm cảm hứng và xung lực sáng tạo. Tương lai của nền văn học, nghệ thuật nước nhà đặt trên vai của các thế hệ văn nghệ sĩ, trong đó có thế hệ trẻ.

Đại hội Liên hiệp các Hội văn học Nghệ thuật Việt Nam khóa X cũng được xem là mở ra giai đoạn mới cho sự phát triển văn học nghệ thuật nước ta với nhiệm vụ chủ yếu là "hướng tới một mùa bội thu mới của nền văn học nghệ thuật, với những tác phẩm có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, có sức sống bền lâu, đóng góp xứng đáng vào sự hình thành hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa và chuẩn mực con người, gắn kết hài hòa giữa giá trị truyền thống và hiện đại". Gần 300 đại biểu tham dự đại hội cũng thống nhất thông qua phương hướng tổng quát cho hoạt động của Liên hiệp trong giai đoạn tới, đó là: Phát huy tính tích cực xã hội, cộng hưởng mọi tài năng, tâm huyết sáng tạo, đưa đời sống văn học nghệ thuật lên một tầm cao mới, in dấu vẻ vang về giai đoạn chuyển đổi đặc biệt của công cuộc bảo vệ và phát triển bền vững đất nước.
Đại hội cũng đã hiệp thương bầu danh sách Ủy viên Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam khóa X gồm 78 người, bầu ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp với 27 người./.
 VTC
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD