Tin tức

Đền tưởng niệm Thổ Chu - nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ

Thứ bảy, 16/01/2021 - 13:40

Thổ Chu - quần đảo tiền tiêu trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc và viếng Đền Thổ Chu (hay còn được gọi là Thổ Châu), nơi tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, 500 đồng bào bị quân Pôn Pốt thảm sát vào năm 1975 và những chiến sĩ đã hy sinh trong sự nghiệp bảo vệ đảo.


Những năm tháng chiến tranh, Thổ Chu bị tàn phá nặng nề bởi bom đạn, đời sống của nhân dân cơ cực, nhưng Thổ Chu hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới.Đảo Thổ Chu cách Phú Quốc 54 hải lý (khoảng 100km) và cách đất liền 120 hải lý (khoảng 200km). Đền Thổ Châu tọa lạc ngay trung tâm của đảo Thổ Chu (xã Thổ Châu, thành phố Phú Quốc, Kiên Giang). Đây là nơi tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và 500 đồng bào bị quân Pôn Pốt xâm lược, thảm sát vào năm 1975 và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh trong sự nghiệp bảo vệ đảo.
 

Đảo Thổ Chu được các nhà thám hiểm phương Tây biết đến với tên Mã Lai là Poulo Panjang Văn Giang. Năm 1782, trên đường chạy trốn sự truy đuổi của nghĩa quân Tây Sơn, Nguyễn Ánh đã đến lánh nạn hầu hết các đảo trên vùng biển Tây Nam trong đó có đảo Thổ Chu. Điều này khẳng định rằng ông cha ta đã khẳng định chủ quyền đảo Thổ Chu từ rất sớm. Nhắc đến Thổ Chu là nhắc nhớ đến một lịch sử oai hùng nhưng cũng đầy bi thảm của nhân dân ta trong cuộc chiến chống lại chế độ diệt chủng Pôn Pốt. Không chỉ mang giá trị lịch sử, ngày nay, Đền Thổ Châu còn là nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước của cha ông ta.

Đảo Thổ Chu đang từng ngày “thay da đổi thịt”, khoác lên mình một diện mạo mới tươi đẹp hơn, ấm no yên bình. Đền Thổ Chu vẫn sừng sững hiên ngang như một minh chứng của lịch sử, nhắc chúng ta không bao giờ được phép quên công lao giữ gìn bờ cõi của thế hệ cha ông đi trước.
Nam Hải

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD