Tin tức

Phản ứng của NATO sau khi Nga rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở

Thứ bảy, 16/01/2021 - 20:57

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) cảnh báo việc Nga rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở nhiều khả năng sẽ làm suy yếu Hiệp ước và gây ảnh hưởng đến vấn đề an ninh trong khu vực.


Phát biểu trước báo giới, một người phát ngôn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương – ông Piers Kazalet cho rằng, việc Mỹ và Nga cùng rời khỏi sẽ làm suy yếu tầm ảnh hưởng của Hiệp ước Bầu trời Mở trong khu vực. Song, người phát ngôn của liên minh cũng khẳng định sau quyết định của Nga, các đồng minh NATO vẫn cam kết đối thoại với Nga về vấn đề kiểm soát vũ khí.


NATO cảnh báo Nga rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở gây ảnh hưởng đến an ninh khu vực. Ảnh: Reuters

Trước đó vào hôm qua (15/1), Bộ Ngoại giao Nga thông báo đang khởi động các thủ tục rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước, lợi ích của các quốc gia đã bị xáo trộn đáng kể và nhiều thành viên trong Hiệp ước không ủng hộ các đề xuất của Nga để duy trì khả năng tồn tại trong các điều kiện mới.
 
Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết năm 1992 với sự tham gia của hầu hết các quốc gia châu Âu và Canada. Có hiệu lực từ năm 2002, Hiệp ước cho phép các quốc gia thành viên công khai thu thập thông tin về các lực lượng và hoạt động quân sự của nhau. Vào cuối tháng 5/2020, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi Hiệp ước với lý do Nga liên tục vi phạm các thỏa thuận. Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc của Mỹ./.
 

Theo vov.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD