Tin tức

Kỳ vọng vào thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19

Thứ bảy, 16/01/2021 - 19:39

Liên quan đến việc thử nghiệm vắc xin Covid-19 tại Việt Nam, tính đến nay đã có hơn 40 tình nguyện viên được tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax do Học viện Quân Y nghiên cứu, sức khoẻ các tình nguyện viên đều ổn định.


Trong khi đó, thông tin tích cực nữa là vắc xin COVID-19 do Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế đóng tại tỉnh Khánh Hòa nghiên cứu, được thử nghiệm trên động vật như chuột đất vàng, chuột nhắt, thỏ.... đã cho kết quả vắc xin an toàn, tạo khả năng miễn dịch cao trên động vật.

Viện Vắc xin và Sinh phẩm đề nghị Bộ Y tế thử nghiệm trên người dự kiến trong cuối tháng 1/2021. Và nếu như Bộ Y tế đồng ý thì giai đoạn thử nghiệm Vắc xin COVID trên người lần hai sẽ sớm hơn kế hoạch ban đầu 2 tháng. Nhiều kỳ vọng được đặt ra với lần thử nghiệm vắc xin Covid trên người lần thứ 2 này.
 

Từ tháng 5/2020, với mục tiêu là sản xuất được vắc xin và hoàn thành thử nghiệm lâm sàng 3 giai đoạn trong 18 tháng, dựa trên kinh nghiệm nghiên cứu sản xuất các loại vắc xin cúm, Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế thiết lập quy trình bào chế vắc xin  này tương tự, sử dụng công nghệ nuôi cấy trên trứng gà có phôi. Kết quả ban đầu được đánh giá khả quan, chủng phát triển tốt và thích ứng với quy trình công nghệ hiện có.

Tiến sĩ Dương Hữu Thái - Viện trưởng Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế: Trong giai đoạn và tạo chủng giai đoạn đánh giá chúng tôi có niềm tin rất nhiều vào sản phẩm này, với sự hỗ trợ rất cao của các tổ chức  trong việc phát triển chủng, hỗ trợ đánh giá chất lượng…
Theo kế hoạch, sau khi Bộ Y tế đồng ý thì trong cuối tháng 1 này, Viện vắc xin và Sinh phẩm sẽ phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Đại học Y Hà Nội để thử nghiệm lâm sàng trên người. Vắc xin sẽ được chia ra thành hàm lượng, liều khác nhau, ứng với liều tiêm khác nhau để thử nghiệm lâm sàng trên 125 người tình nguyện, thuộc nhiều đối tượng. Các tình nguyện viên giai đoạn 1, từ 18 đến 59 tuổi, khỏe mạnh, không mắc bệnh nền, cùng nhiều tiêu chí đặc thù khác. Việc thử nghiệm giai đoạn 1 sẽ kết thúc vào tháng 4/2021.
          Tiến sĩ Dương Hữu Thái - Viện trưởng viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế: Chúng tôi đã chuẩn bị các sản phẩm, xin đề xuất với bộ Y tế, xin kinh phí của Bộ và nhận được sự ủng hộ cao của bộ, của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, họp các bên và hoàn tất hồ sơ gửi ban đánh giá đạo đức của Bộ y tế, dự kiến cuối tháng 1/2021 sẽ thử nghiệm…
Thuận lợi của Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế là có sẵn cơ sở hạ tầng và công nghệ, có kinh nghiệm hàng chục năm đối với vắc xin cúm đại dịch, trên nền tảng về công nghệ được Tổ chức Y tế Thế giới và các tổ chức Quốc tế hỗ trợ, đã góp phần đẩy nhanh thời gian nghiên cứu, đánh giá thử nghiệm trên động vật để tiến hành thử nghiệm vắc xin COVID -19 trên người. Giai đoạn 1 kéo dài khoảng 2 tháng, phải trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm trên người.Nếu kết quả của 3 giai đoạn đều tốt, sớm nhất là cuối năm 2021 mới có vắc xin. Đây cũng là vắc xin thứ 2 của Việt Nam được đưa vào thử nghiệm trên người, sau vắc xin Nanocovax, của Công ty Nanogen thử nghiệm trên người giai đoạn một từ ngày 10/12/2020./.
VTC

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD