Tin tức

“Cột mốc sống” trên vùng biển phía Tây Nam của Tổ quốc

Thứ hai, 18/01/2021 - 20:14

Vào những ngày sắp tết này, tháp tùng cùng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân, Phóng viên Đài PTTH Đồng Nai đã có dịp tìm hiểu về đời sống của nhân dân cũng như cán bộ chiến sĩ của Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đang sinh sống và thực hiện nhiệm vụ trên đảo Hòn Chuối thuộc vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.

Đảo Hòn Chuối có diện tích khoảng 7km2, cao 170m so với mực nước biển. Bao phủ hầu hết hòn đảo là những vách đá dựng đứng và rừng nguyên sinh rậm rạp. Nhìn từ xa Hòn Chuối sừng sững trên biển như một chiến hạm.
 


Hòn Chuối là đảo thuộc vùng biển Tây Nam của Việt Nam, phía Bắc là hòn Sơn Rái của tỉnh Kiên Giang, phía Nam là Hòn Khoai của tỉnh Cà Mau. Đảo Hòn Chuối thuộc thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, cách cửa biển Sông Đốc 17 hải lý về phía tây. Trên 30 năm gắn bó với đảo, không biết tự bao giờ, bà Ngô Thị Nhận, 69 tuổi vốn là người dân huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau từ lâu đã xem Hòn Chuối là nhà của mình. Những năm qua, trời yên biển lặng nên công việc nuôi cá lồng của ngư dân trên đảo thuận buồm xuôi gió, việc làm ăn rất thuận lợi nên quầy tạp hóa của bà lúc nào cũng có người đến mua hàng. Tuy nhiên, năm nay trái gió chở trời, giá cả lên xuống thất thường nên thu nhập kém hơn nhiều.Trên đảo hiện có khoảng 31 hộ với hơn 120 người sinh sống, chủ yếu làm nghề đánh bắt hải sản và buôn bán nhỏ. Ngoài ngư dân, trên đảo Hòn Chuối còn có bộ đội đồn biên phòng 704, trạm rađa 615 ngày đêm chắc tay súng làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. Mỗi bước chân tuần tra canh gác của những chiến sĩ nơi đây đã mang đến sự yên bình trên hòn đảo nhỏ và cũng là chỗ dựa của cư dân Hòn Chuối.

So với đất liền, Hòn Chuối còn gặp nhiều khó khăn, nhưng trong chính những khó khăn đó, tình quân dân lại trở nên thắm đượm, nghĩa tình hơn bao giờ. Người dân đảo Hòn Chuối vẫn quyết tâm bám biển, bám đảo, trở thành cột mốc sống trên vùng biển phía Tây Nam của Tổ quốc. 

Nam Hải

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD