Tin tức

Kenya: Nhân viên y tế tiếp tục biểu tình

Thứ ba, 19/01/2021 - 20:57

Các nhân viên y tế tại Kenya tiếp tục biểu tình, kêu gọi chính phủ cải thiện điều kiện làm việc, yêu cầu được có bảo hiểm y tế và đồ bảo hộ đầy đủ.

 

 
Bà Dorcas Mugure, nhân viên y tế cho biết: “công việc của tôi có tiếp xúc với những bệnh nhân COVID. Nhưng tôi không có bảo hiểm y tế. Một ngày nọ, tôi cảm thấy mệt và được chỉ định thở oxy.”

Điều đáng nói là sau đó bà Mugure phải tự chi trả toàn bộ viện phí. Theo đại diện Hiệp hội nhân viên y tế Kenya, khoảng 30.000 nhân viên y tế đã tham gia biểu tình hơn 1 tháng qua. Họ yêu cầu được được trả lương cao hơn, được có bảo hiểm y tế cho mình và gia đình, phòng trường hợp họ thiệt mạng vì Covid-19.

Ông Peter Wachira, chủ tịch Hiệp hội nhân viên y tế Kenya cho biết: “Nếu bất kì ai trong chúng tôi chết vì COVID, gia đình của chúng tôi sẽ sống sao đây. Trong khi chính phủ canh báo nếu chúng tôi không quay lại làm việc, họ sẽ có những hành động trừng phạt”.

Trả lời về yêu cầu của các nhân viên y tế, ông Mutahi Kagwe, Bộ trưởng bộ y tế nước này cho biết: “Kể từ tháng 10 năm ngoái, chúng tôi đã đưa ra những gói bảo hiểm tốt nhất cho họ. Đúng là còn những bất cập, ví dụ như lương.” Theo ông, nguyên nhân chính là do những khó khăn về tài chính. Ông cho biết thêm: “Đừng nghĩ chúng tôi không muốn tăng lương cho các bạn. Nhưng chúng ta đang gặp khó khăn, hãy cùng đối mặt với vấn đề này. Đừng hành động như thể các bạn đang “tống tiền” chính phủ”.

Đến nay, tại Kenya, đã có 32 nhân viên y tế chết vì Covid-19 và hơn 3000 người nhiễm bệnh./.

 

Tổng hợp

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD