Tin tức

Mô hình phân công cán bộ lãnh đạo giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo phát huy hiệu quả

Thứ tư, 20/01/2021 - 09:18

Xác định giảm nghèo là chương trình trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của huyện, năm 2017 Ban chấp hành Đảng bộ huyện Định Quán đã ban hành Nghị quyết số 05 về đẩy mạnh công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017-2020.


Bên cạnh việc triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các cơ chế chính sách, giải pháp giảm nghèo, gắn liền với mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, Ban Thường vụ phân công các đồng chí là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của huyện theo dõi, giúp đỡ hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vữngQua ba năm thực hiện Nghị quyết, cách làm này đã phát huy hiệu quả thiết thực, nhiều hộ nghèo, cận nghèo được giúp đỡ đã vươn lên thoát nghèo. Hộ Bùi Văn Bé Bảy, ở ấp 7, xã Thanh Sơn là một điển hình.
 

Do cuộc sống khó khăn, năm 2006, gia đình ông Bùi Văn Bé Bảy rời quê hương ở Chợ Mới, tỉnh An Giang đến xã Thanh Sơn, huyện Định Quán lập nghiệp.  Gia đình ông Bảy chỉ có 3 người. Nhà có 4 sào rẫy, lại nuôi thêm được đàn dê, cộng thêm thu nhập từ làm thuê làm mướn nên cái ăn cái mặc trong nhà, ông Bảy có thể để trang trãi. Nhưng lo thêm việc học cho con, rồi mẹ già  ốm đau thường xuyên; nhiều năm nay gia đình ông Bảy vẫn cứ thiếu trước hụt sau. Nhiều thay đổi đã đến với gia đình ông khi có người động viên giúp đỡ. Năm 2019, khi còn là Phó Chánh thanh tra huyện Định Quán, ông Thái Văn Tân được phân công theo dõi, giúp đỡ hộ nghèo Bùi Văn Bé Bảy. Sau khi khảo sát, nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của gia đình. Ông Tân đã liên hệ với Ban quản lý dự án hỗ trợ vốn cho hộ nghèo và cận nghèo sản xuất, kinh doanh xã Thanh Sơn và đề nghị hỗ trợ vốn cho gia đình ông Bảy 12 triệu đồng để ông mua thêm 3 con dê mẹ, tiếp tục tăng đàn phát triển chăn nuôi, tăng thêm thu nhập cải thiện cuộc sống.  Đồng thời, nhận thấy căn nhà tạm của gia đình ông Bảy đã bị hư hỏng dột nát, ông Tân đã  đề xuất với UBMTTQ các cấp của huyện hỗ trợ được 30 triệu đồng từ quỹ vì người nghèo và bản thân ông đã vận động hỗ trợ được trên 20 triệu  đồng cùng người thân trong gia đình ông Bảy góp vốn thêm 15 triệu đồng, để xây dựng căn nhà tặng gia đình ông Bảy trị giá hơn 70 triệu đồng.

Có nhà căn mới khang trang ấm áp đã giúp gia đình ông Bảy ổn định chỗ ở, yên tâm tập trung chăm sóc đàn dê và chăm mảnh vườn để tăng thu nhập. Đầu tháng 11/2019 gia đình ông Bảy đã bán 5 con dê thịt được 13 triệu đồng, hiện tại còn 6 con dê. Số tiền này, ông Bảy dùng để hoàn trả được 50 % vốn hỗ trợ, số còn lại dùng để đầu tư chăm sóc vườn tiêu và 200 gốc bưởi và chi tiêu trong gia đình. Trong suốt thời gian này, ông Tân vẫn thường xuyên tới thăm hỏi, động viên và hỗ trợ giúp đỡ lên phương án phát triển kinh tế để gia đình ông Bảy có thêm ý thức, nghị lực vươn lên thoát nghèo

Sau 3 năm thực hiện nghị quyết về công tác giảm nghèo, huyện ủy Định Quán đã phân công 78 cán bộ lãnh đạo chủ chốt của huyện phụ trách, giúp đỡ các hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đa số các đồng chí cán bộ lãnh đạo chủ chốt đã thể hiện vai trò, trách nhiệm qua việc quan tâm, thăm hỏi, động viên; đồng thời vận động kinh phí hỗ trợ thêm cho các hộ qua các hình thức như: hỗ trợ xây, sửa nhà ở, quà, học bổng, xe đạp, trợ cấp hàng tháng … Qua đó đã giúp cho các hộ nghèo ổn định cuộc sống, tập trung phát triển kinh tế gia đình,góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo theo hướng bền vững.

Lê Điểm, Tuyết Mai - Trung tâm VHTT-TT Định Quán

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD