Tin tức

Hiệu quả của ứng dụng công nghệ sinh học vào phân loại rác tại nguồn

Thứ năm, 21/01/2021 - 11:14

Việc phân loại rác tại nguồn (rác hữu cơ vào thùng riêng, rác vô cơ vào thùng riêng) đã được huyện Vĩnh Cửu triển khai từ năm 2012, nhưng hiệu quả rất hạn chế, nhiều người dân vẫn có thói quen vứt tất cả rác vào chung 1 thùng. Nhưng mới đây với việc thí điểm phân loại rác tại nguồn cùng với việc sử dụng IMO thì hiệu quả mang lại rất rõ rệt, người dân rất hào hứng với việc phân loại rác tại nguồn, đặc biệt là việc xử lý rác hữu cơ ngay tại gia đình. 
Thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ sinh học IMO vào cuộc sống không còn xa lạ với người dân huyện Vĩnh Cửu, IMO được sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi, xử lý mùi hôi thối của cống rảnh, bãi rác và đặc biệt góp phần không nhỏ cho công cuộc phân loại và xử lý rác thải tại nguồn do UBND huyện Vĩnh Cửu phát động tại các khu dân cư.

Ghi nhận tại tổ 17, ấp 6, xã Vĩnh Tân người dân đang cùng nhau nỗ lực phấn đấu đưa khu dân cư của mình thành làng ta văn minh – sạch đẹp. Mỗi nhà mỗi người đều góp những phần sức vào công cuộc xây dựng đời sống văn hóa bằng những việc làm hàng ngày điển hình như phân loại rác thải tại nguồn.
 

Hiệu quả của ứng dụng công nghệ sinh học vào phân loại rác tại nguồn
 
Thay vì bỏ rác hỗn độn thành đống trong bịch ni lông như trước, nay người dân tại ấp 6, xã Vĩnh Tân đã được Ban vận động của ấp hướng dẫn phân loại rác thành 2 thùng rác vô cơ và rác hữu cơ riêng biệt được ghi chú rất rõ ràng. Đồng thời người dân được tập huấn sử dụng công nghệ sinh học IMO vào xử lý rác thải hữu cơ, biến rác thải hữu cơ thành thứ có ích cho cuộc sống hằng ngày của mình.

Mỗi hộ gia đình chỉ cần đầu tư 350 ngàn đồng là có thể có nơi chứa rác an toàn, sạch sẽ, hiệu quả. Rác hữu cơ giờ đây đã trở thành công cụ hiệu quả cho nhà nông mà lại không tốn chi phí bao nhiêu nên được bà con tận dụng triệt để vào sản xuất nông nghiệp.

Có thể nói, mô hình xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ sinh học IMO không chỉ giải quyết bài toán ô nhiễm môi trường tại các bãi tập kết, chôn lấp, xử lý rác thải; mà còn có lợi ích kép khi biến rác thành tài nguyên, đem lại giá trị kinh tế khi được tái chế thành các sản phẩm phục vụ con người./. 
 

Oanh Kiều - Thiện Bách

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD