Tin tức

Mua bán đất bằng giấy viết tay có giá trị pháp lý hay không?

Thứ năm, 21/01/2021 - 15:29

Vì nhiều lí do như không thể tách thửa đất, thiếu giấy tờ chứng thực, hoặc sổ đỏ đứng tên chung... nhiều người vẫn chấp nhận mua bán đất bằng giấy viết tay, cũng có nghĩa là hợp đồng mua bán không được chứng thực hoặc công chứng. Vậy những giao dịch này có phát sinh giá trị pháp lý hay không? Nếu xảy ra tranh chấp thì người mua có đủ cơ sở chứng minh quyền sở hữu của mình? Hãy cùng chúng tôi trở lại tìm hiểu vấn đề này trong mục Trà trưa hôm nay. 
Trong một tháng, Văn Phòng Luật sư Như Sơn trung bình nhận được từ 7-8 vụ tranh chấp liên quan đến vấn đề sở hữu đất đai, trong đó việc không rõ ràng từ các giao dịch, mua bán đất bằng giấy viết tay chiếm phần lớn. Trên thực tế, trước ngày 01/7/2014, mua bán đất bằng giấy viết tay vẫn có giá trị pháp lý, khi thực hiện thủ tục đăng ký đất đai không yêu cầu nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất.
 

Phóng viên trao đổi với Luật sư Nguyễn Văn Cận - Trưởng Văn Phòng Luật sư Như Sơn, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai
 
Tuy nhiên, kể từ ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực, hợp đồng mua bán đất phải được công chứng, chứng thực. Điều đó có nghĩa hiện nay việc mua bán đất bằng giấy viết tay không được công chứng, chứng thực theo quy định thì không phát sinh hiệu lực.
 

Ngân Triều - Minh Nhật

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD