Tin tức

Không sử dụng điện thoại khi điều khiển mô tô, xe gắn máy

Thứ sáu, 22/01/2021 - 13:34

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không được sử dụng điện thoại. Đây là một trong những khẩu hiệu tuyên truyền năm an toàn giao thông trong năm 2021.


Hiện nay, việc một bộ phận người dân khi tham gia giao thông vừa lái xe, vừa nghe điện thoại diễn ra phổ biến, vi phạm nhiều nhất là người lái xe mô tô, xe máy, đây là hành vi rất nguy hiểm. Đã có nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng có liên quan đến lái xe sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông.

Không khó để bắt gặp những hình ảnh người đi đường vừa chạy xe, vừa sử dụng điện thoại di động, nhất là khi các dịch vụ mua hàng trực tuyến, xe công nghệ nở rộ như hiện nay. Theo đánh giá của Ủy ban ATGT quốc gia thì việc sử dụng điện thoại di động khi tham gia giao thông sẽ gây phân tâm, hạn chế khả năng quan sát, khiến người điều khiển phương tiện giao thông mất tập trung; khả năng điều khiển, kiểm soát tốc độ khi gặp tình huống bất ngờ bị suy giảm, trở nên lúng túng, không xử lý kịp thời rất dễ gây ra tai nạn. Đặc biệt đối với người tham gia giao thông trên các tuyến đường cao tốc khi sử dụng điện thoại nguy cơ xảy ra tai nạn cao hơn do tốc độ của xe nhanh. Do vậy, “không sử dụng điện thoại khi điều khiển mô tô, xe gắn máy” là một trong những thông điệp được đưa ra trong năm an toàn giao thông 2021.
 

Ông Huỳnh Ngọc Ẩn - Phường Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa: ở nhà cũng hay nhắc nhở mấy cháu…muốn nghe đt thì cứ tấp vô lề rồi nghe.
          Ông Nguyễn Huy Do - Phường Tân Phong, TP.Biên Hòa: Đó là việc k nên làm. Nhiều ng vừa chạy, vừa nghe rất nguy hiểm..
Chị Nguyễn Thị Hiên – Phường Hố Nai, TP.Biên Hòa: Thấy khẩu hiệu rất là tốt để ý thức cho người dân khi đi đường họ sẽ không sử dụng để an toàn hơn. Bản thân em đã từng bị người vừa sử dụng đt vừa lái xe tông phải ...
Về nguyên tắc khi đang tham gia giao thông, nếu có nhu cầu sử dụng điện thoại thì phải tấp vào lề đường, dừng phương tiện thì mới đảm bảo an toàn giao thông nhưng ít khi lái xe chọn cách an toàn này. Việc sử dụng điện thoại khi lái xe chẳng những gây mất an toàn cho chính mình mà còn cho cộng đồng, thậm chí còn làm tăng nguy cơ xảy ra cướp giật. Do vậy, với người dân, trước hết, hãy tự bảo vệ sự an toàn của mình bằng việc chấp hành các quy định khi tham gia giao thông.

Theo Nghị định 100 của Chính phủ, tùy theo mức độ vi phạm, việc sử dụng điện thoại khi điều khiển xe ô tô, mô tô, xe gắn máy, thậm chí là xe đạp điện đều bị xử phạt tiền từ 100.000 đến 2 triệu đồng. Ngoài ra còn có hình phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe từ 1 đến 4 tháng tùy theo mức độ vi phạm.
Quy định cơ bản là nghiêm khắc nhưng ý thức của người tham gia giao thông vẫn chưa cao. Do vậy, cần phải xử phạt nghiêm hơn nữa hành vi sử dụng điện thoại khi lái xe để góp phần đảm bảo an toàn giao thông hiện nay./.
 
Dạ Thy

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD