Tin tức

Nhiệm kỳ tập trung cho xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Thứ sáu, 22/01/2021 - 19:27

Chỉ còn 3 ngày nữa Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng – Sự kiện chính trị trọng đại của đất nước sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, nhiều thành tựu và dấu ấn quan trọng trên các lĩnh vực đã củng cố thêm niềm tin, sức mạnh, thế và lực tổng hợp của dân tộc Việt Nam, đưa nước ta vững tin tiến bước trên chặng đường mới.


Ít có nhiệm kỳ nào mà BCH Trung ương ban hành 4 Nghị quyết và quy định; Bộ chính trị, Ban Bí thư ban hành gần 130 văn bản chỉ đạo về công tác xây dựng, chính đốn Đảng , trong đó có nhiều quy định về công tác cán bộ như nhiệm kỳ Đại hội 12.
GS.TS LÊ HỮU NGHĨA – Tổ phó Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIII của Đảng: Đảng ta ban hành rất nhiều nghị quyết của trung ương của Bộ Chính trị, các Chỉ thị, các Quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về vấn đề đổi mới và chỉnh đốn đảng, về phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đặc biệt là các cấp, cán bộ cấp chiến lược, chức vụ càng cao thì càng phải gương mẫu, thực hành tiết kiệm, rồi những khuyết điểm về vấn đề chống chạy chức chạy quyền..Thì với việc ban hành nhiều nghị quyết như vậy cùng với việc thực hiện nghị quyết đó một cách quyết liệt thì có thể nói rằng chúng ta đạt được những thành quả rất rõ ràng trong nhiệm kỳ đại hội 12 về xây dựng chỉnh đốn đảng và điều đó tạo tiền đề cho nhiệm kỳ đại hội 13 chúng ta phải đổi mới nhiều hơn nữa, đẩy mạnh nhiều hơn nữa công tác xây dựng và chỉnh đốn đảng để làm sao xây dựng đảng ta thực sự trong sạch vững mạnh như Bác Hồ đã từng căn dặn đối với chúng ta.

Tình trạng chạy chức, chạy quyền và những biểu hiện tiêu cực trong công tác cán bộ từng bước được kiềm chế, ngăn chặn và đẩy lùi có hiệu quả. Công tác kiểm tra, giám sát, kỉ luật Đảng và đấu tranh phòng chống tham nhũng,"lợi ích nhóm" được thực hiện quyết liệt với tinh thần "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền". Riêng BCH Trung ương , Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xử lý kỉ luật 110 đảng viên là cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 3 Ủy viên Bộ Chính trị và 1 nguyên Ủy viên Bộ Chính trị; 10 Ủy viên Trung ương và 17 nguyên Ủy viên Trung ương.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước NGUYỄN PHÚ TRỌNG: Xử số lượng đến như thế, mấy trăm người, mấy ủy viên Bộ Chính trị, mười mấy đ/c Ủy viên Trung ương, bao nhiêu cán bộ cao cấp, rồi nói là trên nóng dưới lạnh, bây giờ dưới đã bớt lạnh rồi.  Đau xót thật, nhưng cái đau xót ấy lại đưa đến một sức mạnh mới, chứ không phải đau xót để rồi mình thất bại, mà đau xót đây đưa đến sức mạnh mới và làm cho Đảng ta ngày càng trong sạch và vững mạnh, nhân dân càng tin Đảng, càng ủng hộ Đảng, và đương nhiên sự đoàn kết toàn dân càng nâng cao hơn.

PGS.TS NGUYỄN TRỌNG PHÚC - Nguyên Viện trưởng viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh: Nó khẳng định quyết tâm chính trị rất cao của đảng trong xây dựng chỉnh đốn đảng, làm cho đảng thực sự trong sạch, vững mạnh, và nâng cao được năng lực lãnh đạo, cầm quyền của đảng. Bởi vì xét đến cùng năng lực lãnh đạo cầm quyền của đảng là nhân tố thể hiện thắng lợi của cách mạng Ở mọi thời kỳ trước đây cũng như vậy, và hiện nay cũng như vậy. Cho nên phải tập trung quyết tâm và việc xây dựng chỉnh đốn đảng. Trong xây dựng chỉnh đốn đảng thì chú tâm chú trọng ở hai điểm: thứ nhất là xây, thứ hai là chống chống sau là căn bản. Là bức thiết để xử lý những tiêu cực. Chúng ta đã kết hợp hài hòa hai điểm đó. Và vì vậy nó mang lại kết quả.
 


 “Chưa bao giờ đất nước có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”
Đại dịch Covid 19 tạo ra một cú sốc với nền kinh tế toàn cầu nhưng tốc độ tăng trưởng GDP bình quân của Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020 vẫn đạt khoảng 5,9%/năm. Quy mô nền kinh tế và thu nhập bình quân đầu người tăng lên (năm 2020, GDP ước đạt 268,4 tỉ USD và thu nhập bình quân đầu người ước đạt 2.750 USD/người/năm). Chất lượng tăng trưởng được cải thiện, năng suất lao động tăng từ 4,3%/năm giai đoạn 2011 - 2015 lên 5,8%/năm giai đoạn 2016 - 2020. 
PGS.TS BÙI QUANG TUẤN – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam: Có thể nói giai đoạn 2015 – 2020 là giai đoạn mà Việt Nam có rất nhiều thành tựu, đặc biệt là tăng trưởng, 3 năm gần đây là tăng trưởng 7%, mức như vậy là rất cao trong thập kỷ vừa rồi. những thành tựu như vậy là rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên dịch Covid đã làm ảnh hưởng rất mạnh trong đó có Việt Nam, dù bị tác động của covid nhưng so với các nước trong khu vực hiện nay thì chỉ riêng VN trong khu vực ASEAN  là tăng trưởng dương..đó là một thành tựu đáng ghi nhận.
Việc phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Châu Âu EVFTA, kí kết hợp tác toàn diện và xuyên Thái Bình Dương CPTPP… đã cho thấy vị thế và uy tín của Việt Nam không ngừng được nâng cao, tự tin hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu.
Ông PHAN LÝ ĐẠI - Huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh: Tôi thấy trong thời gian qua nhân dân thì đoàn kết, Đảng bộ lãnh đạo thì sâu sát và đưa đến những hiệu quả cụ thể , nhân dân rất là tin tưởng. Cụ thể là nâng cao năng suất lao động, đời sống vật chất, đời sống văn hóa , đời sống tinh thần tôi thấy nó phát triển bền vững và nhân dân rất là tin tưởng sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng bộ mình.

PGS, TS NGUYỄN MINH TUẤN- Viện trưởng Viện xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh: Suy cho cùng tất cả những cái đường lối chủ trương của đảng, nghị quyết của đảng đề cấp đến tất cả lĩnh vực đời sống kinh tế xã  hội đều phải lấy mục tiêu vì nhân dân, những việc gì đem lại lợi ích cho đa số nhân dân thì cta phải tiến hành và phục vụ cho nó bằng được, đấy chính là cái thực chất nhất và cái quan trọng nhất để cta khẳng định được Đảng luôn gắn với dân và vì dân. Thể hiện đường lối của mình trong phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân, đảm bảo môi trường, tất cả những nhiệm vụ đó tôi cho rằng đó là những nhiệm vụ thể hiện sự gắn bó mật thiết của nhân dân gắn với chủ trương đường lối đúng vì nhân dân, bằng sự lãnh đạo , thực hiện sau khi nghị quyết ban hành.
Trong 5 năm tới, trước những yêu cầu to lớn, nhiệm vụ nặng nề của nhiệm vụ khôi phục kinh tế sau dịch bệnh, đồng thời tiếp tục công cuộc đổi mới toàn diện đất nước, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải phấn đấu quyết liệt hơn, góp phần vun đắp cơ đồ, nâng cao tiềm lực, vị thế, và uy tín đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.
 VTC
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD