Tin tức

Thiếu container rỗng khiến doanh nghiệp khó khăn

Thứ sáu, 22/01/2021 - 20:02

Từ hơn 3 tháng nay, giá thuê container rỗng liên tục tăng, từ chưa tới 1.000 USD/container/40 feet lên tới 8.000-10.000 USD/container/40 feet. Mức tăng cao gấp 7-10 lần này đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là xuất khẩu của doanh nghiệp.


Cảng Đồng Nai, đầu mối giao lưu hàng hoá xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và các tỉnh thành trong khu vực. Năm 2020 vừa qua, hơn 10 triệu tấn hàng hoá quy đổi luân chuyển qua đây, trong đó có gần 800.000 Teus hàng container xuất nhập khẩu. Thông thường tỷ lệ container rỗng/ container có hàng xuất đạt khoảng 60-80%. Thế nhưng quý 4 vừa qua, tỷ lệ này tại Cảng giảm chỉ còn 45%. Riêng loại container 40 feet giảm chỉ còn 41%. Tình trạng thiếu container rỗng đã khiến giá thuê container tăng từ 8-10 lần, thậm chí có tiền cũng không thuê được container.  
Nhờ kiểm soát tốt dịch covid-19, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn Đồng Nai phục hồi khá tốt. Ở thời điểm hiện nay, nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hoá tăng cao, nhưng do thiếu container rỗng nên hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá đang gặp rất nhiều khó khăn.
 


Sở dĩ có tình trạng này là do đại dịch Covid-19 đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng logistics toàn cầu. Trong khi xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam tăng nhanh do phục hồi sản xuất, kiểm soát được dịch bệnh. Thêm nữa, hàng loạt FTA có hiệu lực thi hành giúp cơ hội xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam tăng lên. Tình trạng trên xảy ra còn do Việt Nam hiện quá phụ thuộc vào các hãng tàu nước ngoài:   
Ông Nguyễn Duy Hưng – Phó Chủ tịch Hiệp hội xuất nhập khẩu Đồng Nai: Dịch bệnh làm cho chuỗi cung ứng bị đứt đoạn. Khi hàng nhập từ các nước Châu Âu cũng như từ Mỹ đối lưu về Việt Nam bị chậm lại trong khi hàng hoá xuất khẩu từ Việt Nam ra thế giới những tháng cuối năm tăng đột biến. Điều này nó làm cho mất cân bằng cung – cầu về container.
Các hãng tàu cho biết tình hình này kéo dài ít nhất đến hết tháng 3 năm nay, thậm chí có thể đến quý 2-2021 nếu dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Để ứng phó, các hãng tàu cũng đề xuất các cơ quan chức năng xem xét giải quyết tình trạng hàng ngàn container vô chủ ở cảng để "lấy nguồn" container rỗng cho xuất khẩu. Riêng việc tăng giá container rỗng lên 7-10 lần, các doanh nghiệp sản xuất cho rằng mức tăng này bất hợp lý. Nhà nước cần vào cuộc kiểm tra xử lý.
                  Minh Thanh
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD