Tin tức

Đồng Nai nỗ lực giải ngân vốn đầu tư công

Thứ bảy, 23/01/2021 - 20:28

Như đã thông tin, năm 2020 vừa qua Đồng Nai được Chính phủ giao hơn 25 ngàn tỷ đồng vốn đầu tư công. Nguồn vốn trên dùng triển khai các dự án quan trọng trên địa bàn. Trong đó, vốn ngân sách trung ương trên 18.200 tỷ đồng và vốn ngân sách địa phương gần 7.700 tỷ đồng. Trong điều kiện chung nhiều khó khăn, nhưng Đồng Nai đang nỗ lực để hoàn thành mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm 2020.


Năm 2020, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh được giao làm chủ đầu tư thực hiện gần 90 dự án trên địa bàn tỉnh với tổng số vốn hơn 3.300 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn ngân sách tỉnh gần 1.100 tỷ đồng và nguồn vốn ngân sách trung ương hơn 2.200 tỷ đồng được bố trí cho các chương trình mục tiêu quốc gia, dự án Xây dựng hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP.Biên Hòa giai đoạn 1 và xây dựng các khu tái định cư dự án Sân bay Long Thành.  
Ông Trần Văn Thanh -  Phó Giám đốc Ban Ban Quản lý dự án Đầu tư – Xây dựng tỉnh Đồng Nai: Vốn ngân sách tỉnh 1.075 tỉnh, Ban đã giải ngân được 95%. Cũng đạt kết quả theo kế hoạch. Tuy nhiên có một số dự án vẫn chậm. Ví dụ như dự án thoát nước từ KCN Nhơn Trạch ra rạch Bà Ký, rồi cái kè bờ sông Đồng Nai, rồi dự án nạo vét 3 suối: suối Chùa, suối Bà Lúa, suối Cầu Quang không triển khai  được vì vướng mặt bằng.
 


Đối với các địa phương, trách nhiệm nặng nề nhất thuộc về huyện Long Thành, khi được giao đảm nhiệm chính trong công tác đền bù, hỗ trợ tái định cư dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với tổng vốn đầu tư được duyệt lên tới hơn 23.000 tỷ đồng. Để đảm bảo tiến bộ dự án trọng điểm quốc gia, từ năm 2018 đến hết năm 2020, ngân sách TW đã bố trí cho Đồng Nai trên 18.000 tỷ đồng. Với sự tập trung chỉ đạo của Tỉnh Uỷ, UBND tỉnh và sự hỗ trợ của các sở ngành, huyện Long Thành đang tập trung mọi nỗ lực cho công tác giải phóng mặt bằng và tổ chức tái định cư cho dân. Đến thời điểm hiện nay, Long Thành đã tổ chức chi trả tiền bồi thường cho gần 1.200 hộ dân giai đoạn ưu tiên với tổng số tiền trên 5.600 tỷ đồng.
Ông Lê Văn Tiếp – Phó Chủ tịch UBND huyện Long Thành: Hiện nay chúng tôi đang tiếp tục bồi thường và dự kiến hoàn thành toàn bộ dự án này trước 30-4 -2021. Đối với dự án thành phần 5 là các dự án kết nối các tuyến đường giao thông, hiện nay đã kiểm đếm xong, chúng tôi cũng đã phê duyệt dự án đợt 1 và dự kiến từ nay đến trước Tết nguyên đán sẽ chi tiền cho các hộ dân dự án thành phần 5.
Song song với việc giải phóng mặt bằng, khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn được gấp rút triển khai. Chỉ hơn 9 tháng kể từ ngày khởi công, hình hài một khu dân cư đô thị văn minh hiện đại quy mô gần 300 ha đã hình thành. Ban Quản lý Đầu tư dự án Đầu tư - Xây dựng tỉnh cũng đang đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ những phần việc còn lại, đồng thời hoàn thiện hồ sơ để giải ngân trên 1000 tỷ đồng trước khi khoá sổ tài khoá năm 2020:
Ông Nguyễn Anh Tuấn – Cán bộ phụ trách Dự án khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn: Công tác giải ngân chúng tôi  đặt lên hàng đầu. Từ nay đến 25-1 sẽ khoá sổ tài khoá năm 2020, sau đó mới tiếp tục giải ngân năm 2021. Trước mắt chúng tôi sẽ tập trung giải ngân khối lượng thực hiện đến 31-12. Hồ sơ chúng tôi đã cơ bản hoàn thành. Một hai ngày nữa chúng tôi sẽ trình các cơ quan để giải ngân.  
Ở thời điểm hiện nay, khi thời tiết đang thuận lợi cho việc thi công các công trình dự án. Các nhà nhà thầu đang tập trung phương tiện, cũng như nhân lực để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình dự án. Việc triển khai các công trình năm nay có nhiều thuận lợi vì không có những đổi thay về cơ chế chính sách như năm 2020. Bên cạnh đó hồ sơ, thủ tục của nhiều công trình dự án cũng được chuẩn bị kỹ càng hơn. Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình dự án, tỉnh Đồng Nai cũng tập trung đôn đốc công tác giải ngân ngay từ đầu năm. Tất cả đã sẵn sẵn sàng tăng tốc cho một giai đoạn phát triển mới của tỉnh./.
Minh Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD