Tin tức

Eurostar đang 'gặp nguy hiểm' và cần sự giúp đỡ của chính phủ Anh

Thứ bảy, 23/01/2021 - 22:52

Nhiều doanh nghiệp ở Anh đang kêu gọi chính phủ hỗ trợ tài chính cho tuyến tàu nhanh xuyên biên giới Eurostar, nhấn mạnh do Covid-19, tuyến đường sắt đến châu Âu đang "gặp nguy hiểm".

 


Trong lá thư chung gửi Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh Rishi Sunak và Bộ trưởng Giao thông Grant Shapps, các nhà lãnh đạo từ 28 doanh nghiệp ở Vương quốc Anh kêu gọi cần "hành động nhanh chóng để bảo vệ tương lai của Eurostar, mà theo họ có thể cạn kiệt quỹ trong vài tháng tới.
 
Tàu xuyên qua eo biển Manche Kênh đã sụt giảm 95% nhu cầu kể từ khi cuộc khủng hoảng Covid-19 bùng phát, dẫn đến việc đóng cửa và các biện pháp kiểm soát biên giới đã cản trở việc đi lại.
 
Những tuần gần đây, cả chính phủ Pháp và Anh còn thắt chặt kiểm soát biên giới. Du khách được yêu cầu xuất trình xét nghiệm COVID-19 âm tính và phải kiểm dịch khi đến. Các biện pháp này nhằm đối phó với sự lây lan của các biến thể mới của virus corona, được phát hiện có khả năng lây truyền cao hơn tới 70%.
 
Hiện, Eurostar chỉ chạy một tuyến mỗi ngày giữa Paris và London.
 
London First, cơ quan vận động hành lang đã viết thư cho chính phủ Anh tuần trước, lập luận rằng "với lượng hành khách quốc tế có thể vẫn ở mức thấp vào mùa xuân, cửa ngõ của công ty vào châu Âu đang gặp nguy hiểm".
 
Thư kêu gọi ‘Eurostar không yêu cầu đối xử đặc biệt. Chúng tôi mong đảm bảo quyền tiếp cận hỗ trợ tài chính công bằng như các công ty giao thông khác - ít nhất điều này bao gồm việc giảm lãi suất kinh doanh và tiếp cận các khoản vay của Chính phủ".
 
Eurostar, do công ty đường sắt nhà nước của Pháp, SNCF sở hữu phần lớn, được cho là đã khai thác tất cả các hỗ trợ tài chính dành cho họ từ chính phủ Pháp. Nhưng nó không nhận được gì từ chính phủ Anh, khi đã phân bổ lần lượt 3,5 tỷ bảng Anh (3,93 tỷ euro) và 1,8 tỷ bảng Anh (2,02 tỷ euro) cho đường sắt nội địa và hàng không thương mại.
 
Trong tuyên bố, công ty cho biết họ "được nhìn thấy cơ hội từ các khoản hỗ trợ của chính phủ cho các hãng hàng không và một lần nữa sẽ yêu cầu được hỗ trợ cho đường sắt cao tốc quốc tế đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch”.
 
Thư nói thêm: “Nếu không có nguồn vốn bổ sung từ chính phủ, sự tồn tại của Eurostar sẽ gặp nguy cơ thực sự, vì tình hình hiện nay rất nghiêm trọng”./.
 

Thu Cúc - Theo euronews.com

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD