Tin tức

Thành phố thông minh lấy con người làm trung tâm ở Nhật Bản

Thứ bảy, 23/01/2021 - 22:57

Trên thế giới, các thành phố thông minh thường tập trung vào công nghệ để tăng hiệu quả, còn phát triển xã hội thì sao?


Nhật Bản có kế hoạch tạo ra một kiểu xã hội thông minh mới lấy con người làm trung tâm. Họ gọi nó là Xã hội 5.0. Aizuwakamatsu và Arao là hai thị trấn đầu tiên đã áp dụng các công nghệ mới nhất để giải quyết các vấn đề hiện có và cải thiện sức khỏe của người dân.  
 
Aizuwakamatsu là một thị trấn Samurai lịch sử ở tỉnh Fukushima. Đây là nơi sinh sống của hơn 118.000 cư dân và giờ đây nó đã trở thành nơi thử nghiệm cho sự phát triển xã hội dựa trên công nghệ.
 
Tại trung tâm đổi mới của thị trấn, một loạt các đối tác đang tham gia phát triển 'Nền tảng Thành phố Thông minh'. Đó là mô hình mà họ hy vọng có thể làm điểm để áp dụng cho những thị trấn thành phố khác ở Nhật Bản và hơn thế nữa. Nền tảng này thu thập dữ liệu từ các đối tượng được kết nối. Nó sử dụng thông tin như thanh toán điện thoại, tiền điện và chia sẻ nó với các cơ quan hành chính, các công ty và trường học.
 
 

Những thông tin đó đóng vai trò là nền tảng để tạo ra tất cả các loại dịch vụ của thành phố thông minh, như cắt giảm hóa đơn điện nước, cho phép cha mẹ và ông bà theo dõi tiến trình đi học của trẻ em và nhận thông tin cập nhật theo thời gian thực.
 
Nó hoạt động thế nào?
 
Ông Nakamura Shojiro làm việc cho Trung tâm Đổi mới Accenture Fukushima. Ông nói rằng "công dân cung cấp dữ liệu của họ thông qua một hệ thống có tên là "Chọn tham gia". Ví dụ: như một phần của dự án chăm sóc sức khỏe, dữ liệu quan trọng của cá nhân hoặc dữ liệu bệnh viện liên quan đến bạn, có thể được gửi đến vùng mà họ sinh sống". Dữ liệu đó được phân tích và đổi lại, bạn sẽ được cung cấp các khuyến nghị để giúp bạn khỏe mạnh.
 
'Chọn tham gia' có nghĩa là công dân phải đồng ý cung cấp dữ liệu của họ. Trên cổng thông tin điện tử của thị trấn, người dân có thể chia sẻ thông tin họ muốn. Càng chia sẻ nhiều, các dịch vụ càng trở nên phù hợp hơn. Càng nhiều người đồng ý làm điều này, thì tác động đến cộng đồng càng lớn.
 
Một cư dân của Aizuwakamatsu tên là Inomata Tomiei. Ông 62 tuổi đã đồng ý chia sẻ thông tin được ghi lại trên đồng hồ thông minh của mình như một phần của dự án thử nghiệm chăm sóc sức khỏe. Ông rất vui khi chia sẻ thông tin này vì ông cho rằng dữ liệu của mình có thể hữu ích cho những người cùng thế hệ. Dữ liệu đó được sử dụng cho nghiên cứu khoa học, nhưng ông cũng có thể sử dụng nó để điều chỉnh lối sống của mình.
 
Takahashi Miki là giám đốc truyền thông của Arise Analytics Inc. Chị cho biết theo nghiên cứu của họ, "89% những người đã sử dụng dịch vụ này trả lời rằng họ đã thay đổi hành vi đối với sức khỏe của mình".
 
Arao trên đảo Kyushu
 
Còn thị trấn Arao trên đảo Kyushu với dân số 52.000 người. Nơi đây từng là một phần của mỏ than Miike, mỏ lớn nhất ở Nhật Bản và nó là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Tuy nhiên, sau khi mỏ than đóng cửa vào cuối những năm 1990, dân số của thị trấn giảm nhanh chóng. Hàng ngàn cư dân đã rời đi và cuộc di cư vẫn đang tăng tốc. Để hồi sinh, Arao đang chuyển sang kỹ thuật số.
 
Quy hoạch thành phố thông minh mới
 
Trường đua ngựa ở đó đã đóng cửa vào năm 2012. Nhưng nó sẽ sớm nhường chỗ cho một thành phố thông minh mang đến những cơ hội mới cho thị trấn và người dân. 35 ha của thị trấn sẽ dành cho mục đích an sinh và như vậy thị trấn hy vọng sẽ hy vọng thu hút thêm một ngàn cư dân.
 
Sáng kiến ​​Thành phố Thông minh
 
Một trong những dự án mới của thị trấn là ứng dụng chia sẻ taxi dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI). Bằng cách tính toán khoảng cách tối ưu giữa các điểm khởi hành và điểm đến của người dùng, chi phí có thể được giảm bớt.
 
Ứng dụng chia sẻ taxi AI
 
Gương phúc lợi cũng đang được thử nghiệm. Nó là một gương thông minh mà chỉ cần đứng trước gương, nó có thể xác định nhịp tim của bạn và AI sẽ phân tích về vóc dáng, tuổi tác, giới tính, nụ cười cũng như tâm trạng. Nó cho điểm về sức khỏe, sự vui vẻ và tử tế. Sau đó, chiếc gương có thể đưa ra các đề xuất, chẳng hạn như gợi ý bạn tập thể thao hoặc dành thời gian thư giãn nhiều hơn. Đó là một ứng dụng thực tế của AI để giúp mọi người sống khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn và sống lâu hơn.
 
 
Tagawa Hideki là trưởng phòng tại Văn phòng Thành phố Arao. Ông nói rằng mục tiêu của các sáng kiến ​​là để "đạt được một xã hội nơi chất lượng cuộc sống cao hơn một hoặc hai bậc so với hiện tại"
 
Với các mô hình phát triển xã hội mới này, Nhật Bản đặt mục tiêu tiến gần hơn đến việc đạt được mục tiêu của Liên hợp quốc về các thành phố và cộng đồng bền vững hơn./.
 

Thu Cúc - Theo euronews.com

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD