Tin tức

Thổ Chu – Lá chắn thép bảo vệ chủ quyền biển đảo phía Tây Nam Tổ quốc

Thứ hai, 25/01/2021 - 08:44

Thổ Chu là hòn đảo tiền tiêu phía tây nam của Tổ quốc, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ an ninh quốc gia, an ninh vùng biển đảo phía Tây Nam của Tổ quốc. Đảo có diện tích khoảng 14 km2, nằm cách đảo Phú Quốc khoảng gần 100 km về phía tây bắc, cách đất liền hơn 220 km về phía bắc, Thổ Chu có điểm cao nhất của đảo so với mực nước biển là 164m. Những năm qua, dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng các thế hệ cán bộ, chiến sĩ trên đảo Thổ Chu, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân vẫn tiếp nối truyền thống vẻ vang của Quân chủng Hải quân anh hùng, sẵn sàng chiến đấu hy sinh, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.Do yêu cầu của nhiệm vụ và đặc thù kỹ thuật, các đơn vị quân đội đóng quân trên đảo Thổ Chu đều ở những đỉnh núi cao, đảo xa. Tại đây có hiện có 3 đơn vị quân đội đóng chân, ngày đêm sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, gồm: Lữ đoàn 152, thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 9; Đồn biên phòng Thổ Chu và Trạm Rada 610.

Được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, trong những năm qua, các đơn vị quân đội đóng chân trên đảo luôn thực nhiệm vụ quan sát, phát hiện mục tiêu trên biển và trên không ở vùng biển được phân công, kịp thời báo cáo để chỉ huy các cấp chỉ đạo, xử lý kịp thời, có hiệu quả.
 

Thổ Chu – Lá chắn thép bảo vệ chủ quyền biển đảo phía Tây Nam Tổ quốc
 
Thổ Chu là hòn đảo tiền tiêu phía tây nam của Tổ quốc, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ an ninh quốc gia, an ninh vùng biển đảo phía Tây Nam của Tổ quốc. Đảo nằm ở vị trí sát đường hàng hải quốc tế, là tuyến vận tải biển quan trọng Băng Cốc - Kông pông som - TP Hồ Chí Minh - Hồng Kông (Trung Quốc). Với nhiệm vụ chính là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảo thềm lục địa Tây Nam của Tổ quốc. Những năm qua, các đơn vị đóng quân trên đảo đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, nhiều tập thể, cá nhân được Bộ quốc phòng, Quân chủng Hải quân tặng bằng khen và các phần thưởng cao quý khác. Cùng với các đơn vị quân đội, hiện nay xã có trên 600 hộ gia đình với trên 2.000 nhân khẩu. Cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông trên đảo đã cơ bản hoàn thiện.

Dù còn gặp nhiều khó khăn, song bất chấp sự khắc nghiệt của thiên nhiên, giữa muôn vàn khó khăn, những người lính rada đứng chân trên những đỉnh mây ngàn vẫn kiên cường bám trụ, chắc tay súng, giữ vững biển, vùng trời, mãi mãi là lá chắn thép bảo vệ chủ quyền biển đảo phía Tây Nam của Tổ quốc. 
 

Nam Hải

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD