Tin tức

Giao ban công tác phối hợp giữa HĐND với Đoàn ĐBQH, UBND, UBMTTQVN tỉnh

Thứ năm, 18/01/2018 - 00:51

Sáng ngày 17/1, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban, đánh giá công tác phối hợp năm 2017, đề ra chương trình phối hợp năm 2018 giữa HĐND tỉnh với Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH), Ủy ban nhân dân (UBND), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) tỉnh và giữa Thường trực các ban, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh với Thường trực các ban HĐND cấp huyện.Quang cảnh hội nghị

Đồng chí Nguyễn Phú Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí trong Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh; các ban, Tổ đại biểu HĐND tỉnh; HĐND các huyện, thị; lãnh đạo các sở ngành, địa phương.

Theo đánh giá chung, trong năm 2017, công tác phối hợp giữa HĐND hai cấp và giữa HĐND với đoàn ĐBQH tỉnh, UBND, UBMTTQVN tỉnh được triển khai cơ bản đảm bảo theo chương trình, kế hoạch và quy chế đề ra; kịp thời áp dụng các quy định mới của pháp luật như Luật tổ chức chính quyền địa phương, Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật,… qua đó, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, trong năm 2017, HĐND tỉnh đã phối hợp tổ chức tốt 2 kỳ họp thứ 4 và thứ 5, xem xét, thông qua hơn 50 nghị quyết thường kỳ và chuyên đề, làm cơ sở cho công tác quản lý, điều hành tại địa phương.

Về hoạt động giám sát cũng có sự phối hợp chặt chẽ giữa HĐND 2 cấp, UBND, UBMTTQVN tỉnh trong việc xem xét, đánh giá việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về các vấn đề kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh; trong năm 2017, HĐND tỉnh đã tổ chức được gần 120 cuộc khảo sát, giám sát chuyên đề về 46 nội dung, tăng 27% số cuộc so với năm 2016.

Công tác tiếp xúc cử tri được phối hợp tổ chức chu đáo, tạo thuận lợi cho đại biểu tiếp xúc cử tri nơi cư trú và tổ chức tiếp xúc chuyên đề; theo đó, HĐND tỉnh đã phối hợp tổ chức 4 đợt tiếp xúc cử tri, có hơn 21 ngàn lượt cử tri tham dự tại hơn 350 điểm, với gần 2.500 lượt ý kiến tham gia phát biểu. Các công tác khác như hoạt động tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo, xử lý những vấn đề kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh phát sinh giữa hai kỳ họp… cũng đã được phối hợp giải quyết kịp thời, đảm bảo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, bên cạnh các hiệu quả nêu trên, trong công tác phối hợp giữa Thường trực HĐND, các ban HĐND tỉnh với UBND, UBMTTQVN tỉnh trong năm 2017 cũng còn một số hạn chế.

Tại hội nghị, các ý kiến cho rằng: một số sở, ngành còn lúng túng trong quá trình thực hiện quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là bước lập đề nghị xây dựng nghị quyết, thực hiện báo cáo đánh giá tác động chính sách đối với các nghị quyết có xây dựng chính sách, dân đến việc xây dựng các tờ trình nghị quyết tại kỳ họp giữa năm còn chậm, chưa chặt chẽ.

Theo quy định, việc giải quyết các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp được thực hiện tại Phiên họp Thường trực HĐND, tuy nhiên, một số nội dung UBND tỉnh trình xin ý kiến Thường trực hồ sơ chưa đầy đủ, nội dung chưa rõ, chưa đủ thông tin để nghiên cứu, xử lý.

Đáng chú ý, một số nội dung kết luận giám sát của HĐND chưa hoặc chậm nhận được phản hồi; quá trình giám sát, thẩm tra những vấn đề quan trọng do HĐND tổ chức chưa được lãnh đạo các sở, ngành tích cực tham gia, giải quyết…

Về công tác phối hợp giữa HĐND 2 cấp và giữa HĐND với UBND, UBMTTQVN tỉnh, đoàn ĐBQH tỉnh năm 2018, Hội nghị đã thống nhất đề ra các nội dung chủ yếu trong công tác phố biến pháp luật, tuyên truyền pháp luật; việc phối hợp tổ chức kỳ họp; phối hợp trong hoạt động khảo sát, giám sát; hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, xử lý đơn thư khiếu nại tố cáo…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Phú Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: trong năm 2017, hoạt động của HĐND tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. HĐND tỉnh đã có rất nhiều đổi mới trong hầu hết các hoạt động, từ việc tổ chức các kỳ họp đến hoạt động tiếp xúc cử tri, hoạt động giám sát. Vừa qua, Đảng đoàn HĐND tỉnh được đánh giá là tổ chức cơ sở đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ - nên có thể nói, HĐND tỉnh năm 2017 cũng đã hoàn thành xuất sắc nhiều vai trò, nhiệm vụ được giao.

Trong năm 2018, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu công tác phối hợp giữa HĐND tỉnh và UBND, UBMTTQVN tỉnh phải được thực hiện chặt chẽ hơn. Hoạt động của HĐND tỉnh sẽ tiếp tục được đổi mới, song song đó, trách nhiệm của UBND tỉnh và lãnh đạo các sở ngành cũng phải được nâng lên, tập trung vào giải quyết những vấn đề trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nhất là những vấn đề được xã hội quan tâm, cử tri mong đợi./.
 

Hoàng Anh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD