Tin tức

Đại dịch Covid-19 có tác động đến biến đổi khí hậu không?

Thứ sáu, 29/01/2021 - 22:43

Năm 2020 là năm mà đại dịch Covid-19 hoành hành khắp thế giới. Điều này cũng giúp chúng ta có cái nhìn rõ hơn về tình trạng thực của khí hậu toàn cầu.


Dữ liệu từ ​​Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus cho thấy năm 2020 là năm ấm nhất được ghi nhận, cùng với năm 2016. Nhiệt độ trên toàn cầu cao hơn 0,6oC so với mức trung bình 1981-2010.
 
Nhiệt độ trung bình từng thập niên kể từ năm 1851
 
Số liệu trung bình từng thập niên từ các tổ chức khoa học khác nhau kể từ năm 1851 cho thấy nhiệt độ trên khắp hành tinh rõ ràng đã tăng trong 40 năm qua. Tuy nhiên, đã có những thay đổi trong bầu khí quyển trong năm 2020.
 
Đại dịch do virus corona gây ra khiến các quốc gia khắp châu Âu đóng cửa. Đường phố vắng vẻ, không khí trong lành hơn. Mức độ ô nhiễm nitơ điôxít từ các phương tiện giao thông đã giảm tới 50% ở một số nơi. Tuy nhiên, những thay đổi đó không kéo dài.
 
"Nếu lượng khí thải giảm, nồng độ sẽ giảm xuống, nếu lượng khí thải tăng thì nồng độ sẽ tăng trở lại. Nồng độ khí thải giảm như năm 2020, các chất ô nhiễm tồn tại ngắn trong khí quyển vì chúng rơi trở lại Trái đất theo lượng mưa, hoặc chúng phản ứng với các khí khác trong khí quyển," ông Richard Engelen đến từ Dịch vụ Giám sát Khí quyển Copernicus lý giải.
 
Nhà khoa học về khí thải CO2, bà Oksana Tarasova cho rằng lượng khí thải giảm do đại dịch không đáng kể về mặt biến đổi khí hậu. Bà nói rằng "nồng độ CO2 trong khí quyển, cũng như các khí nhà kính khác, như mêtan và nitơ oxit, đều đang tăng lên. Vì vậy, chúng tôi không thấy bất kỳ sự giảm nồng độ nào. Nếu bạn nhìn vào đường cong đi lên thì năm 2019 và năm 2020 nằm trên đường cong đó."
 
Có hai kiểu gây hiệu ứng nhà kính, đó là "hiệu ứng nhà kính tự nhiên vẫn tồn tại ở đây trước khi con người bắt đầu có bất kỳ hoạt động nào. Và kiểu hiệu ứng nhà kính do con người gây ra, liên quan đến lượng khí thải của chúng ta. Vì vậy, khi chúng ta thải thêm CO2 hoặc mêtan hoặc oxit nitơ vào khí quyển, tất cả những phân tử đó, chúng hoạt động như những cỗ máy sưởi ấm nhỏ," bà Oksana giải thích.
 
Thực vật có vai trò rất quan trọng trong việc điều hòa khí hậu của chúng ta. Trên thực tế, sinh quyển tiêu thụ khoảng 25% lượng CO2 do con người thải ra, trong khi các đại dương hấp thụ 25% khác. Lượng hấp thụ chính xác có thể tăng và giảm hàng năm, theo các chu kỳ khí hậu khác nhau, phụ thuộc vào sự sẵn sàng của nước và chất dinh dưỡng cho cây.
 
"Nếu chúng ta ngừng phá rừng, điều đó là quá tốt, bởi vì chúng ta đã ngăn chặn một trong những nguồn phát thải. Và nếu chúng ta bắt đầu tái trồng rừng, chúng ta có thể giảm tải tiếp cho bầu khí quyển. Nhưng chúng ta làm được điều này tới đâu hoàn toàn không rõ ràng," bà Tarasova nói thêm.
 
Các hệ thống khí hậu phản ứng rất chậm. Thay đổi thói quen không có tác động ngay lập tức. Theo Maxx Dilley, Giám đốc Ban Dịch vụ Khí hậu tại Tổ chức Khí tượng Thế giới, "thực sự phải mất hàng thập kỷ để hệ thống khí hậu bắt kịp những gì trong khí quyển ngày nay. Vì vậy, nhiệt độ mà chúng ta thấy trên toàn cầu là sản phẩm thực sự của khí thải nhà kính mà chúng ta gây ra cách đây 30 năm. Và do đó sẽ mất 30 năm trước khi hệ thống khí hậu bắt đầu đạt đến trạng thái cân bằng, dựa trên nồng độ khí nhà kính mà chúng ta thải vào khí quyển ngày nay."
 
Ông Maxx Dilley, Giám đốc Ban Dịch vụ Khí hậu tại Tổ chức Khí tượng Thế giới
 
Lượng carbon dioxide hiện ở mức hơn 410 phần triệu, tăng so với mức trung bình 280 phần triệu thời tiền công nghiệp. Ý nghĩa của sự gia tăng đó rất lớn. Bà Oksana Tarasova nói rằng lần cuối cùng bầu khí quyển Trái đất có lượng CO2 cao như vậy là cách đây 3 đến 5 triệu năm. Bà chỉ ra rằng "thời gian đó nhiệt độ cao hơn 2-3 độ và mực nước biển cao hơn từ 10 đến 20 mét. Nhưng không có con người."
 
Đó là bức tranh tổng thể của hành tinh chúng ta hiện tại. Nếu lượng khí thải có thể giảm về 0, thì tình hình sẽ từ từ thay đổi.
 
Vì vậy, sự bùng phát của dịch Covid-19 về bản chất không làm thay đổi quá trình biến đổi khí hậu, nhưng nó đã dạy chúng ta về khả năng hành xử. Như bà Oksana Tarasova nói: "đại dịch chỉ cho chúng ta một hy vọng, theo nghĩa nếu chúng ta hành động, chúng ta có khả năng tạo ra những thay đổi lớn"./.
 

Thu Cúc - Theo euronews.com

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD