Tin tức

Tokyo: Khu vườn thành phố của Nhật Bản

Thứ sáu, 29/01/2021 - 23:13

Sau các cuộc không kích của Mỹ trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Tokyo gần như bị san bằng. Nhưng thành phố đã nhanh chóng tự xây dựng lại. Giờ đây, thủ đô Nhật Bản là một nơi sôi động, nổi tiếng với cảnh quan đô thị tương lai, nhưng cũng được xem là thủ đô “xanh”. Bạn có thể tìm thấy thiên nhiên ở những nơi bạn ít mong đợi nhất.


Một thành phố thích ứng với nhu cầu xanh  
 
13,9 triệu người sống ở Tokyo và đây là một trong những thành phố đông dân nhất thế giới. Mỗi cm ở đây đều được sử dụng cho cuộc sống đô thị. Mặc dù thiếu không gian, chính quyền thành phố đã khuyến khích thiên nhiên phát triển trong những năm qua. Một ví dụ điển hình là khu Meguro Sky Garden nằm trên giao lộ của hai đường cao tốc chính. Ở đây có hàng ngàn cây xanh, khu vui chơi, một khu trồng rau và một Khu vườn Nhật Bản. Ốc đảo đô thị này nằm trên cao cách mặt đất 35 mét.
 
 
Không gian xanh ở Tokyo phục vụ mục đích môi trường và giải trí. Chúng giúp bảo vệ sinh quyển và cung cấp cho cư dân thành phố một nơi để thư giãn. Đôi khi chúng trở thành công viên lánh nạn trong trường hợp có thiên tai.
 
Kazuhiko Aoyama là giám đốc và điều phối Chính sách Cây xanh cho Chính quyền Thủ đô Tokyo. Ông nói rằng "toàn bộ mảng xanh của Khu đô thị Tokyo, chiếm khoảng 52% diện tích". Tokyo đang tập trung vào việc tạo ra các khu vực xanh giữa các tòa nhà và các chính sách đã được thực hiện để tăng số lượng mảng xanh.
 
Vườn Hamarikyu
 
Vào thời Tokugawa bắt đầu vào đầu thế kỷ 17 và kết thúc vào cuối thế kỷ 19, Tokyo được gọi là Edo. Trong thời gian này, Nhật Bản được điều hành bởi một chính quyền quân sự phong kiến ​​và không gian xanh được cư dân thành phố coi trọng.
 
Ở trung tâm thành phố và tiếp giáp với cửa sông Sumida và Vịnh Tokyo là Vườn Hamarikyu, một trong số những khu vườn lâu đời nhất của Tokyo. Sek Jia Ho là hướng dẫn viên tại vườn. Anh kể về lịch sử lâu đời của nó: "Khu vườn được xây dựng cách đây hơn 360 năm" và "nó thuộc sở hữu của Mạc phủ Tokugawa", chủ yếu được sử dụng như nơi ở thứ hai. Phần còn lại của lâu đài Edo cuối cùng được chuyển thành Hoàng cung sau khi Mạc phủ và Minh Trị Duy tân đầu hàng. Nó được Chính quyền Thủ đô Tokyo quản lý vào năm 1946.
 

Khu vườn Hamarikyu
 
Các khu vườn bị thiệt hại đáng kể trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Quán trà có từ năm 1707 đã bị cháy rụi và được xây dựng lại vào những năm 1980. Đó là nơi các lãnh chúa phong kiến ​​từng đến để thưởng thức một số đồ uống giải khát và đi câu cá. Nhưng bây giờ mọi người có thể tận hưởng 25 ha vườn chính thức, lối đi, tòa nhà và vùng nước lợ.
 
Vườn Hamarikyu rất độc đáo vì các ao của nó là ao nước biển duy nhất còn lại ở Tokyo. Chúng thu hút nhiều loại cá và chim khác nhau. Sek Jia Ho cho biết ở đây có "Cá đen Nhật Bản, cá đối xám đầu dẹt và cá đuối đỏ". Các khu vườn cũng tự hào có hai trong số năm điểm săn vịt trên toàn quốc.
 
Tokyo vừa mang đậm dấu ấn lịch sử vừa hướng tới tương lai, luôn đổi mới mà không quên quá khứ.
 
Dự án Đường gỗ (Log Road)
 
Trong khu vực nổi tiếng Daikanyama ở Shibuya, Log Road là một dự án tái sinh xuất hiện gần đây. Không gian công cộng và điểm đến giải trí này nằm trên khu vực từng là một phần của tuyến đường sắt Tokyu cũ. Tomotsuna Sasaki là quản lý của Log Road Daikanyama, một phần của Tập đoàn Tokyu. Anh ấy nói rằng “dự án này được sinh ra bởi vì chúng tôi muốn một nơi mà mọi người có thể đến bất cứ lúc nào trong ngày và bất cứ mùa nào. Khi chúng tôi xây dựng dự án, điều quan trọng nhất chúng tôi chú ý là làm thế nào để thích ứng với khu vực. Vì vậy, chúng tôi đã sử dụng đường ray xe lửa trước đây để tạo ra con đường đi bộ ”.
 
Dự án Đường gỗ (Log Road)
 
Các nhà lập kế hoạch đã cẩn thận để tạo ra một địa điểm không chỉ để người dân địa phương sử dụng mà còn thu hút người dân đến từ những khu vực khác. Nó có các cửa hàng, nhà hàng và quán cà phê, cũng như các ghế dài và không gian công cộng mang đến cơ hội giao tiếp xã hội và thư giãn trong một khung cảnh xanh mát. Tất cả các cây và thảm thực vật đã được lựa chọn cẩn thận.
 
Nếu cuộc sống đô thị ở Tokyo khiến bạn choáng ngợp, thì những không gian xanh là thiên đường bình yên cho cư dân ở thành phố nhộn nhịp này./.
 

Thu Cúc - Theo euronews.com

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD