Tin tức

Làm thế nào ngăn chặn hoạt động đánh bắt bất hợp pháp trên biển?

Chủ nhật, 31/01/2021 - 22:14

Ngoài việc đảm bảo an toàn và chất lượng, khung pháp lý này giúp bảo vệ môi trường biển bằng cách ngăn chặn việc đánh bắt bất hợp pháp và ngăn chặn việc khai thác quá mức tài nguyên biển ở châu Âu và trên thế giới.

 


Vào một ngày mùa đông đẹp trời ở cửa sông Vigo ở bang Galicia, Tây Ban Nha, José Manuel Sotelo Durán, một ngư dân địa phương, cùng các đồng nghiệp ra khơi đánh bắt - công việc mà ông nội và cha anh ấy đã dạy anh ấy.
 
Các ngư dân này đều được yêu cầu ghi nhật ký chi tiết. "Chúng tôi ghi chép khi ra khơi, khi quay về và những gì chúng tôi đánh bắt được. Điều đó quan trọng bởi vì tài nguyên biển có hạn và cần được kiểm soát," José Manuel nói.
 

Ngư dân José Manuel Sotelo Durán ghi nhật ký đánh bắt
 
Nhật ký của con thuyền chỉ là sự khởi đầu của một chuỗi thông tin phức tạp cho đến khi sản vật đánh bắt đến được bàn ăn của mọi người. Độ chính xác của thông tin là cực kỳ quan trọng. Lực lượng bảo vệ bờ biển đôi khi kiểm tra các tàu đánh cá và kiểm tra nhật ký hoạt động. Các hình phạt khi tái phạm rất khắc nghiệt. José Manuel nói rằng anh có thể bị thu hồi giấy phép và "bị phạt tiền ở mức ngày càng cao". Bản thân anh bị phạt một lần. Anh nói rằng lỗi là do anh bị lơ đểnh.
 
Khi tàu đánh cá của anh trở về với sản lượng đánh bắt trong ngày, tại cảng, anh nhập nhật ký của mình vào hệ thống. Dữ liệu này giúp giám sát việc đánh bắt các sản vật biển.
 
Luồng thông tin tiếp theo được ghi chép là khi cá được bán đấu giá. Tại Vigo, tất cả các hoạt động được lưu trữ hoàn toàn minh bạch và các cơ quan chức năng có thể truy cập. Nó giúp đảm bảo rằng chỉ những sản phẩm đánh bắt hợp pháp mới được đưa ra thị trường.
 
Bernardo Landriz là Giám đốc chất lượng của Cảng Vigo. Ông cho biết thêm: "Tất cả được phân loại ở đây theo loài và theo kích cỡ. Sau đó, chúng được rửa bằng nước biển sạch, được xử lý bằng ôzôn và đặt trên đá mới để giữ được độ tươi. Bước cuối cùng là dán nhãn nhận dạng. Chúng sẽ đi cùng các sản phẩm cho đến khi chúng được bán."
 
 
Nhờ các nhãn này, cá được đánh bắt ở địa phương có giá cao hơn so với cá từ những nơi xa xôi ở Đại Tây Dương. Chúng quan trọng đối với những người chuyên đi chợ. Irma Parlero Portela mua cá cho cửa hàng của mình tại buổi đấu giá. Bà biết cá đến từ đâu dù không cần đọc nhãn mác nhưng bà vẫn cần giấy tờ chứng minh nguồn gốc cá cho khách hàng của mình. Bà mô tả quá trình này là "hoàn toàn có thể theo dõi".
 
Luồng thông tin khách quan, có kiểm soát từ ngư dân đến khách hàng là một phần của quy định của Liên minh Châu Âu (EU). Mục đích là giúp người tiêu dùng có quyết định sáng suốt về những hải sản mà họ mua, giúp họ tìm được chính xác thứ họ tìm.
 
Châu Âu nhập khẩu khoảng 70% lượng cá, nhưng các cuộc khảo sát cho thấy số khách hàng ưa chuộng sản phẩm địa phương ngày càng tăng.  
 
Nhờ thông tin được ghi chép suốt chuỗi cung ứng, khách hàng của Irma có thể chắc chắn rằng cá họ mua được đánh bắt cách đây chưa đầy một ngày, ở cửa sông địa phương. Irma nói rằng nhãn mác đặc biệt quan trọng đối với những người trẻ tuổi, những người ít mua cá vì họ được đảm bảo "họ không bị lừa".
 
Hầu hết người tiêu dùng cho biết họ khá hài lòng với nhãn cá hiện nay. Nhưng một số đề xuất bổ sung thông tin về tác động môi trường và mô tả chi tiết hơn về khu vực đánh bắt cá.
 
Không phải tất cả cá đều được bán ở địa phương. Xe tải đông lạnh vận chuyển hải sản đi khắp Tây Ban Nha và cả nước ngoài. Lúc này, những thông tin đi kèm với nó là cần thiết và điều này đáp ứng được việc chuẩn hóa an toàn vệ sinh thực phẩm trên toàn EU.
 
Transfrio Rias Baixas là công ty hậu cần có hàng trăm phương tiện vận chuyển hàng hóa. Tại bất kỳ thời điểm nào, công ty đều biết vị trí chính xác của từng xe. Mỗi kiện hải sản mà họ xử lý đều mang nhãn bắt buộc, trên đó có các chi tiết quan trọng về những gì bên trong. Jorge Abal Nartallo, giám đốc điều hành của công ty mô tả: "Nhãn cho biết tên Latinh của loài, tên thương mại của nó, dụng cụ đánh bắt, ngày đánh bắt, điểm đến, trọng lượng, tất nhiên là những thông tin khác mà thương nhân yêu cầu, theo quy định của Tây Ban Nha và các cơ quan quản lý châu Âu. "
 
Truy xuất nguồn gốc sản phẩm hải sản ở EU
 
Để đạt được sự minh bạch về đánh bắt không phải là nhiệm vụ dễ dàng đối với Cảng Vigo, cửa ngõ cho gần một triệu tấn cá đến từ châu Âu, châu Phi, châu Á và châu Mỹ mỗi năm. Như Lola Rois, Giám đốc Điều hành Cảng tại Vigo nói, đó là một sự phát triển nhanh chóng. "Chúng tôi đã phát triển từ một hệ thống kiểm soát khá lỏng lẻo đến hệ thống chặt chẽ. Và giờ đây mọi thứ đều ở mức kỹ thuật số chấp nhận được. Đó là sự phát triển trong 5 năm qua," Lola Rois cho biết.
 
Bên cạnh việc tiêu thụ ngay, một số hải sản được bảo quản, nhưng ngay cả điều đó cũng không ảnh hưởng đến việc truy xuất nguồn gốc của nó. Conservas Cerqueira là nhà máy sản xuất 70 kiện thủy sản mỗi năm. Mỗi kiện đều có thể giúp truy tìm được tận thuyền nào, tàu nào đã đánh bắt cá.  
 
Người tiêu dùng ở châu Âu có thể dựa vào quy định này ở bất cứ nơi nào họ mua cá và hải sản, cho dù đó là ở chợ, trong nhà hàng, hàng tươi sống, đông lạnh, cho đến thực phẩm đã nấu chín, cá đánh bắt trong tự nhiên hoặc nuôi trong trang trại.
 
Ngoài việc đảm bảo an toàn và chất lượng, khung pháp lý này giúp bảo vệ môi trường biển bằng cách ngăn chặn việc đánh bắt bất hợp pháp và ngăn chặn việc khai thác quá mức tài nguyên biển ở châu Âu và trên thế giới. Sự nhấn mạnh về tính bền vững này là một phần quan trọng trong sáng kiến ​​Farm to Fork của Châu Âu, Thỏa thuận Xanh Châu Âu và Chiến lược Đa dạng Sinh học của EU./.
 

Thu Cúc - Theo euronews.com

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD