Tin tức

Nhật-Australia tăng cường hợp tác an ninh và quốc phòng

Thứ năm, 18/01/2018 - 20:28

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 18/1 bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản. Dự kiến ông sẽ hội đàm với người đồng cấp chủ nhà về thắt chặt quan hệ an ninh và quốc phòng song phương, trong bối cảnh mối đe dọa gia tăng từ chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, và hoạt động bành trướng trên biển của Trung Quốc.


Theo các nguồn tin chính phủ Nhật Bản, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về một hiệp ước an ninh mới, trong đó quy định quy chế pháp lý của các quân nhân tạm thời đồn trú tại nước đối tác để tham gia các cuộc tập trận chung.
 
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, tăng cường quan hệ kinh tế song phương cũng là chủ đề quan trọng trong chương trình nghị sự tại cuộc gặp thượng đỉnh trên, sau khi hai bên ký kết một thỏa thuận thương mại tự do.
 
Tokyo và Canberra, cùng với 9 nước khác, cũng đang hướng đến việc ký kết thỏa thuận Đối tác xuyên Thái Bình Dương sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi hiệp định này hồi tháng Một năm ngoái. 
 
Đây là chuyến thăm thứ hai của Thủ tướng Turnbull đến Nhật Bản, sau chuyến thăm hồi tháng 12/2015. Lần gần đây nhất hai nhà lãnh đạo hội đàm là vào tháng 11 năm ngoái bên lề một hội nghị khu vực tại Philippines./.

 

Theo vietnamplus.vn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD