Tin tức

Hướng dẫn ngắm sao trong tháng 2 năm 2021

Thứ ba, 02/02/2021 - 16:12

Tháng Hai là một trong những tháng tốt nhất trong năm để ngắm sao. 10 ngày quanh Trăng non, từ ngày 4-14 tháng 2, là thời gian đẹp nhất để ngắm các chòm sao mùa đông rực rỡ như Orion, Taurus, Gemini và Auriga.

Tuy nhiên, tháng này còn diễn ra một số sự kiện thiên văn khác không thể bỏ qua, từ sự kết hợp giữa Sao Mộc-Sao Kim đến bộ ba hành tinh và “Mặt trăng tuyết” lấp lánh.
 
Conjunction of the moon, Jupiter and Venus above Yamdrok Lake in Tibet, China. Sự kết hợp của Mặt trăng, sao Mộc và sao Kim lúc chạng vạng tối. Ảnh chụp trên Hồ Yamdrok ở Tây Tạng, Trung Quốc.
 
1. Sao Kim và Sao Mộc kết hợp với nhau
Thứ Năm, ngày 11 tháng 2 năm 2021
 
Ngay trước khi mặt trời mọc trên bầu trời Tây Nam vào sáng hôm đó, có thể thấy hai hành tinh sáng nhất - sao Kim và sao Mộc - chiếu cách nhau chỉ 0,4º. Tại Việt Nam, 30 phút trước khi mặt trời mọc, bạn nhìn thật thấp về đường chân trời phía Tây Nam, sẽ nhìn thấy những hành tinh này.
 
Sự kết đôi này xảy ra rất gần với đường chân trời và sẽ chỉ được nhìn thấy trong một thời gian rất ngắn trước khi bầu trời sáng lên.
 
Astronomical conjunction of Saturn, Jupiter and Moon.
Sự kết hợp thiên văn của Sao Thổ, Sao Mộc và Mặt trăng.
 
2. Mặt trăng thăm sao Hỏa và 'Bảy chị em gái'
Thứ Năm và Thứ Sáu, ngày 18 và 19 tháng 2 năm 2021
 
Cụm sao Tua Rua (Pleiades), còn được gọi là "Bảy chị em", là một cảnh tượng kinh điển trên bầu trời đêm mùa đông. Trong tháng này, bạn có thể xem Mặt trăng di chuyển qua 3,7º so với sao Hỏa trên bầu trời đêm trước khi tạo thành một tam giác với Cụm sao Tua Rua vào đêm hôm sau.
 
From Thursday, February 25 through Sunday, February 28, 2021, Jupiter, Saturn and Mercury will be loosely aligned, with Jupiter gradually moving closer to Mercury over the course of those few mornings.
Từ thứ Năm 25/2 đến Chủ Nhật 28/2/2021, Sao Mộc, Sao Thổ và Sao Thủy sẽ thẳng hàng, và Sao Mộc dần di chuyển đến gần Sao Thủy trong các buổi sáng đó.
 
3. 'Bộ ba hành tinh' gồm Sao Mộc, Sao Thủy và Sao Thổ
Thứ Năm, ngày 25 tháng 2 năm 2021
 
Sẽ không có “bộ ba hành tinh” nào khác cho đến ngày 20/4/2026, vì vậy bạn hãy thử xem sự liên kết này của Sao Mộc (thấp nhất), Sao Thủy (trên) và Sao Thổ mờ hơn (trên cùng bên phải) trên bầu trời trước bình minh.
 
Nhìn xuống chân trời phía đông ngay trước bình minh ngày 24 tháng 2 và bạn sẽ thấy Sao Mộc thấp nhất với Sao Thủy ở trên và sao Thổ mờ hơn ở phía bên tay phải. Bốn buổi sáng sau đó cũng mang đến cảnh tượng tương tự khi sao Mộc dường như di chuyển đến gần sao Thủy.
 
Hãy cùng trở lại vào ngày 5/3/2021 để xem Sao Mộc và Sao Thủy kết hợp rất chặt chẽ trên bầu trời đêm trước khi bình minh.
 
Blue Moon In Italy
Trăng thu hoạch chiếu sau Lâu đài Rocca Calascio, Abruzzo, Ý vào ngày 1/10/2020. Trong tháng này có hai lần trăng tròn: lần thứ hai (tức Trăng xanh) chiếu sáng vào ngày 31 tháng 10.
 
4. 'Hunger Moon' đầy đủ
Thứ Bảy, ngày 27 tháng 2 năm 2021
 
Vào ngày này, lúc 08:18 (giờ Quốc tế), trái đất của chúng ta sẽ được Mặt trời chiếu sáng hoàn toàn. Với tên gọi khác nhau là “Mặt trăng đói”, “Trăng bão” hay “Trăng tuyết”, đây là trăng tròn cuối cùng của mùa thiên văn mùa đông năm nay, kết thúc vào ngày Xuân phân – 21/3/2021.
 
Trăng tròn luôn được xem tốt nhất vào lúc mặt trăng mọc khi khoảng cách giữa thời điểm hoàng hôn và mặt trăng mọc ngắn nhất.  
 
5. Sao Thủy trên bầu trời cao
Chủ nhật, ngày 28 tháng 2 năm 2021
 
Bạn đã bao giờ có được một cái nhìn thực sự tốt về hành tinh nhỏ bé Sao Thủy chưa? Nếu chưa thì sáng ngày này, “Hành tinh Swift” sẽ ở điểm cao nhất trên bầu trời buổi sáng trước bình minh. Nhìn phía trên đường chân trời phía đông ngay trước khi mặt trời mọc, và bạn cần ống nhòm để nhìn thấy nó./.
 

Thu Cúc - Theo forbes.com

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD