Tin tức

Băn khoăn phương án giảm giờ làm từ 48h/tuần xuống còn 44h/tuần

Thứ tư, 11/09/2019 - 19:19

Hiện nay, các cơ quan chức năng đang lấy ý kiến rộng rãi về Dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi trước khi trình Quốc hội vào cuối năm 2019. Nhiều nội dung trong dự thảo bộ luật này còn có ý kiến khác nhau, nhất là dự định giảm giờ làm từ 48h/tuần xuống còn 44h/tuần.

 

Khá nhiều người lao động hiện nay rất ủng hộ phương án giảm giờ làm mà Dự thảo Bộ Luật lao động sửa đổi đưa ra, để có thêm thời gian học tập, chăm lo cho gia đình và tái tạo sức lao động. Các chuyên gia lao động cũng cho rằng, việc giảm giờ làm là xu hướng tiến bộ và tất yếu. Năm 1999, Chính phủ quy định thực hiện chế độ làm việc 40 giờ/tuần đối với khu vực hành chính sự nghiệp, còn lực lượng lao động ngoài nhà nước vẫn duy trì làm việc 48h/tuần, đây là khoảng cách không phù hợp trong điều kiện hiện nay. Lực lượng lao động trực tiếp, sản xuất theo dây chuyền chịu áp lực cao, lao động vất vả, dễ kiệt sức, trong khi việc bồi bổ sức lao động chưa được đảm bảo.

Tuy nhiên, dự thảo này lại khiến doanh nghiệp băn khoăn, bởi năng suất lao động tại Việt Nam chưa cao. Ở nhiều nước có thu nhập bình quân đầu người cao hơn Việt Nam nhưng vẫn làm việc từ 48 giờ/tuần đến 52 giờ/tuần. Song song đó, để đáp ứng yêu cầu sản xuất thì buộc doanh nghiệp phải tuyển thêm lao động, còn muốn tăng ca lại vướng quy định thời gian tăng ca trong tháng. 
 

ĐNRTV

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD