Tin tức

Thị trấn xa nhất cực bắc ấm lên vì biến đổi khí hậu

Thứ năm, 12/09/2019 - 04:00

Là thị trấn nằm ở cực Bắc của địa cầu, Longyearbyen thuộc quần đảo Svalbard, ở Na Uy, đang trở thành nơi có nhiệt độ tăng nhanh nhất. Người dân nơi đây đang phải gắng thích nghi với nhiệt độ và mực nước biển tăng lên. Tuy nhiên, nhiệt độ đang tăng nhanh ngoài tầm kiểm soát.Thị trấn Longyearbyen
 
Mực nước biển ở Longyearbyen đang tăng lên. Băng tan ở khắp nơi và những tảng băng này sẽ sớm biến mất. Đó là hậu quả của việc trái đất đang nóng dần lên.
 
Kể từ năm 1979 mỗi 10 năm lượng băng ở Bắc cực giảm đi 12%. Và đây là vùng bị ảnh hưởng rõ rệt và tồi tệ nhất. Ông Kim Holmen, Giám đốc Viện năng lượng mặt trời Norweigian: “Chúng ta đã biết, chúng ta đang mất dần Bắc cực vì biến đổi khí hậu. Đây chính là lời cảnh báo cho những khó khăn và các vấn đề về môi trường phát sinh toàn cầu. Việc đưa ra hành động để chấm dứt vấn đề này càng sớm càng tốt là điều rất quan trọng”.
 
Điều tương tự cũng diễn ra với đất. Longyearbyen là thị trấn có diện tích lớn nhất ở Svalbard. Đây là nơi ở của 2.000 người dân, chỉ cách điểm cực Bắc của địa cầu 1.000km. Từ năm 1970, nhiệt độ bình quân của vùng này đã tăng lên 4oC. Và các chuyên gia cảnh báo rằng trong tương lai nhiệt độ hàng năm sẽ lên từ 7 đến 10oC nữa. Vấn đề lở đất cũng đang dần trở nên thường xuyên. Năm 2015 đã có 2 người chết vì lở đất.
 
Ông Ivan Smedsrod, một người sống lâu năm ở thị trấn không khỏi lo lắng … “Nhiệt độ thay đổi đã làm ảnh hưởng đến chất lượng đât đai nơi đây. Đây là thung lũng nên đất bắt đầu tràn xuống đường. Và đất trên đồi thì sạt lở và rơi xuống”. Ông Ivan đang nghĩ đến việc phải rời đi. Dân thị trấn đang rất lo lắng cho những tai họa có thể ập xuống bất kỳ lúc nào vì hậu quả của biến đổi khí hậu./.  
 

Tổng hợp

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD